Vô tình hại trẻ nếu như bạn không biết điều này

Với trẻ bú sữa công thức, để tránh tưa lưỡi, mẹ có thể cho bé uống tráng miệng 1 thìa cà phê nhỏ nước lọc mỗi lần. Tuy nhiên, không nên cho bé uống quá nhiều nước lọc bởi có thể dẫn đến khả năng ngộ độc nước ở trẻ nhỏ. Mẹ nên quan sát phân và nước tiểu của trẻ. nếu nước tiểu không màu vàng, phân mềm, không vón cục, khô cứng tức là trẻ nhận được đủ lượng nước cần thiết.

Vô tình hại trẻ nếu như bạn không biết điều này

1. Không nên mặc quá nhiều cho trẻ

Ngày nay, hễ ra đường,thậm chí ngay ở trong nhà, bố mẹ thường có thói quen trùm con kín mít từ đầu tới chân với quần áo, khăn, mũ, tất. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tư vấn, bố mẹ nên để trẻ con được ở thoáng, thậm chí ở trần truồng lại rất tốt cho trẻ và giúp trẻ chóng lớn hơn.

Bởi lẽ không mặc gì, bé sẽ cảm nhận được những gì môi trường tác động vào cơ thể trẻ như nắng, gió, lạnh. Thông qua đó kích thích được các giác quan và cơ quan khác cùng hoạt động, hình thành phản xạ với môi trường bên ngoài, tăng cường quá trình trao đổi chất và phát triển sức đề kháng của trẻ.

2. Phải cho trẻ sơ sinh uống nước lọc hàng ngày

Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ, trong sữa mẹ đã bao hàm thành phần nước phù hợp với nhu cầu của trẻ. Sữa mẹ lại là nguồn sữa trong và không hề chứa cặn bột.

3. Đêm phải dậy thay tã cho con nếu không bé sẽ bị hăm

Nước tiểu của trẻ sơ sinh hoàn toàn vô trùng và nếu mẹ đã đóng bỉm đêm cho bé, mẹ có thể yên tâm để bé ngủ ngon xuyên đêm. Tuy nhiên, nếu bé đã ị, dù chỉ một ít, phân để lâu trong tã cũng có thể gây viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang, đặc biệt là đối với các bé gái. Vì vậy, nếu mẹ ngửi thấy mùi lạ, đừng chần chừ mà kiểm tra và thay bỉm ngay.

4. Con bú sữa chậm tăng cân thì phải cho ăn dặm ngay

Nuôi con so tính từng lạng cân nặng là chuyện khó tránh ở Việt Nam. Cũng chính vì nguyên nhân sợ con còi là con không khỏe, các bà các mẹ xưa thường vội vã bỏ cho con bú mà chuyển sang ăn bột, ăn cháo từ khi trẻ mới 2, 3 tháng tuổi. Điều này rất hại cho trẻ.

Lê Thúy