Ai cũng muốn đeo vòng cho con sơ sinh nhưng đâu biết đến những nguy hiểm này

Bởi vì làn da của em bé rất mỏng manh mà và các loại trang sức bán trên thị trường thường hỗn tạp, với nhiều loại hình dạng và chất lượng khác nhau. Không phải loại nào cũng được đánh bóng mịn đẹp hoàn toàn. Khi đeo trang sức có các loại cạnh sắc rất dễ làm xước da bé dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc viêm da dị ứng.

Trang sức vàng, bạc là món quà được nhiều người lựa chọn để tặng cho các bé trong ngày đầy tháng hoặc sinh nhật với hy vọng các bé sẽ có cuộc sống giàu sang, sung túc trong tương lai. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên suy nghĩ lại về việc đeo đồ trang sức cho con vì những lý do dưới đây.

Đồ trang sức cản trở hoạt động của bé

Khi đeo vòng tay hoặc vòng chân, bé hoạt động sẽ cảm thấy vướng víu, không thoải mái. Ngoài ra, chúng cũng dễ vướng vào tóc, quần áo của bố mẹ, người thân khi bế bé. Nhiều loại lắc tay, lắc chân của bé hay được trang trí thêm các loại hạt hoặc chuông hình tròn nhỏ nên bé có thể bị hóc nếu vô tình nuốt phải.

Ai cũng muốn đeo vòng cho con sơ sinh nhưng đâu biết đến những nguy hiểm này

Bố mẹ thấy đẹp nhưng thực ra lắc chân khiến bé không thoải mái khi hoạt động. (Ảnh minh họa)

Bé có thể bị nhiễm độc chì

Trong quá trình sản xuất các loại trang sức cho bé, để cải thiện thẩm mỹ của sản phẩm, hầu hết các loại trang sức đều không phải là thuần vàng hay bạc mà còn được pha trộn nhiều kim loại nặng khác như chì, kẽm, đồng, niken,… Bé đeo lâu ngày hoặc ngậm vào miệng có thể bị nhiễm độc chì và thậm chí là ảnh hưởng đến chức năng thận cũng như sự phát triển trí não của trẻ.

Trang sức có thể gây viêm da dị ứng

Ai cũng muốn đeo vòng cho con sơ sinh nhưng đâu biết đến những nguy hiểm này

Trang sức kém chất lượng gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của bé. (Ảnh minh họa)

Đeo trang sức, bé dễ bị kẻ xấu để ý

Các mẹ còn nhỏ thường không có khả năng tự vệ hãy đề phòng kẻ xấu. Khi trên người các bé có đồ giá trị như vòng vàng dễ khiến kẻ xấu để ý, nảy sinh ý đồ trộm cắp. Có thể việc thất thoát tiền của không phải chuyện lớn nhưng bị giật dây chuyền hay cướp còn gây nguy hiểm cho tính mạng của các bé.

Những lưu ý cho bố mẹ khi đeo trang sức cho bé

Nếu muốn đeo trang sức cho mẹ bố mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

– Tốt nhất không mua trang sức cho các bé dưới 2 tuổi.

– Không mua đồ giá rẻ, hợp kim hay vàng, bạc nhưng không rõ nguồn gốc. Nên mua tại cửa hàng lớn và yêu cầu có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, thành phần của sản phẩm.

– Không mua các loại trang sức có trang trí các hạt nhỏ để tránh tình huống bé vô tình nuốt phải.

– Thường xuyên đem trang sức của bé đến cửa hàng để được vệ sinh.

Ai cũng muốn đeo vòng cho con sơ sinh nhưng đâu biết đến những nguy hiểm này

Đeo những loại lắc có nhiều hạt tròn đính vào, bé có thể bị hóc nếu vô tình nuốt phải. (Ảnh minh họa)

PGS – TS Bùi Thị An (Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội) cho biết: “Theo truyền thống từ xưa, trẻ con và cả người lớn vẫn đeo bạc để làm đẹp và một số người quan niệm là để tránh gió độc. Thậm chí, khi thấy vòng bạc đeo bị đen lại thì mọi người nói là có vấn đề về sức khỏe. Trên thế giới, từ thời cổ đại đã có kết luận bạc và ion bạc có thể khử chất độc như nấm, vi khuẩn, virus, dùng bạc để khử độc. Thậm chí, trong cung đình ngày xưa, vua chúa vẫn dùng bạc để làm đũa hay bát nhằm tránh bị bỏ độc”.

Về thông tin đeo bạc giúp hấp thụ H2S tồn dư, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, PGS – TS Bùi Thị An nhận đinh: “Phản ứng có thể xảy ra nhưng phải có điều kiện mới xảy ra được. Nói chung bạc hay ion bạc có thể tác dụng với một số chất để tạo thành muối nhưng phải có điều kiện phản ứng. Ở điều kiện nhiệt đới với nhiệt độ, độ ẩm thì có thể nhưng là hãn hữu và cũng khó xảy ra. Còn việc vòng bạc, lắc bạc bị đen lại thì chúng tôi giải thích là do bạc hấp thụ một số chất trong đó có thể nhóm nào đó để tạo thành muối. Tuy nhiên, muối đó để gây độc thì khó, tôi chưa biết đến điều này”.

“Bạc thì không gây ảnh hưởng sức khỏe con người nhưng có thể một số nơi sản xuất vòng bạc, lắc bạc trôi nổi, giá quá rẻ đã pha lẫn tạp chất. Trước đây có thể cũng pha nhưng không nghe bất cứ ai bị dị ứng, còn bây giờ có thể pha tạp quá, nguyên tố pha vào thì không ai biết được và không ai lường trước được”, PGS, TS Bùi Thị An nhấn mạnh.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình (Viện Xã hội học) cho biết, nhiều được bố mẹ cho đeo trang sức để làm đẹp. Tuy nhiên, trong xã hội xuất hiện nhiều tệ nạn mà trẻ nhỏ đeo trang sức dễ dàng trở thành nạn nhân.

Các đối tượng có thể nảy lòng tham, muốn chiếm đoạt món đồ có giá trị đó. Hậu quả có thể chỉ bị mất của, nhưng có thể chịu thương tật khi bị giật trang sức, thậm chí là bị sát hại.

Theo V.A (Theo Imama) (Khám Phá)