Sự may mắn và những bí mật ấn chứa trong nó

Chắc cậu còn nhớ cái ngày mà gia đình tôi dọn đi lúc chúng ta lên mười. Tôi đã ra đi và không bào giờ trở lại. Chắc cậu không biết lý vì sao phải không ? Lúc đó một người chú của cha tôi vừa mới qua đời nhưng ông ấy lại không có con cái gì cả. Thế là cha tôi được thừa kế toàn bộ gia tài mà ông chú đẻ lại. Chan mẹ tôi không muốn để mọi người biết chuyện nên đã phải đổi nhà, đổi xe, đổi cả hàng xóm lẫn bạn bè và chúng ta cũng mất liên lạc từ đó.Một câu chuyện cổ tích và những triết lý sống….

— by Alex Rovira & Fernado Trias de Bes —

Cuộc sống là một sự luân hồi và báo trước mà ta vô tình không nhận ra những tín hiệu ấy. Đôi khi chỉ là một sự giản đơn cũng có thể mang đến cho ta niềm may mắn. Mời các bạn cùng đến với “Bí mật của may mắn” để hiểu thêm về cuộc sống quanh ta nhé.

 Sự may mắn và những bí mật ấn chứa trong nó

Kỳ 1: Cuộc gặp gỡ kỳ lạ sau bao năm tháng

Đó là một buổi chiều mùa xuân đẹp trời tại công viên trung tâm. Khi đó Max – một người nổi tiếng được hầu hết người trong vùng biết đến như một biểu tượng thành đạt trong kinh doanh và cuộc sống – đang ngồi trên chiếc ghế băng dài, vô tư ngắm nhìn dòng người tản bộ quanh những bóng cây rợp bóng mát trong công viên . Đôi mắt sáng và đôn hậu của ông biểu lộ sự lắng đọng của một người trải nghiệm và ánh lên cái nhìn của một tâm hồn trẻ trung. Tiếng cười ngây thơ của những đứa trẻ đang đùa nghịch gần đó làm cho ông như muốn quay trở lại thời niên thiếu của mình. Ông ngước nhìn những nhánh cây đu đưa trong cơn gió thoảng nhẹ của buổi ban chiều cùng những tia nắng lung linh trên thảm cỏ xanh mượt phủ đầy những cây cỏ bốn lá mềm mại như nhung trải rộng dưới chân, chưa bao giờ ông thấy lòng mình bình yên đến thế. Một  buổi chiều đẹp muôn thuở!

Đột nhiên, từ đâu đến một ông già dáng vẻ mệt mỏi ngồi xuống bên cạnh Max. Ông ấy là Jim – cũng khoảng tuổi Max – cái tuổi sáu mươi nhưng lại có khuôn mặt trông thật khắc khổ bởi những năm tháng dãi dầu nắng mưa in đậm trên mái tóc đã bạc quá nửa, thế nhưng trông dáng đi của ông cũng toát lên một tư thế kiêu hãnh và đầy tự trọng. Ông đã trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời, đặc biệt ba mươi năm gần đây là thời gian khó khăn hơn bào giờ hết. Đã lâu lắm rồi ông không biết thế nào là mùi vị của niềm vui, thành công hay hạnh phúc.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Đưa ánh mắt nhìn sang người đối diện, cả hai chợt thấy có điều gì dường như quen lắm, gợi lên từ rất xa xăm nhưng cũng thật gần gũi.

– Anh là Max phải không? – Ông già lên tiếng.
– Còn anh là Jim phải không? – Max nhìn thật lâu và hỏi với giọng ngạc nhiên khôn xiết.
– Ôi! Bao nhiêu năm đã trôi qua! – Ông lão tên Jim thốt lên.
– Không thể nào như thế được! Thật không thể tin nổi! – Max nghẹn lời.

Họ đứng ôm chầm lấy nhau.

Max và Jim từng là đôi bạn rất thân từ hồi họ còn sống trong khu phố nghèo. Ngày ấy, lúc nào người ta cũng thấy hai thằng nhóc gầy nhom quấn quýt đùa giỡn bên nhau. Chúng chia cho nhau từng hòn bi, miếng bánh và lũ trẻ trong khu phố chẳng khi nào bắt nạt được chúng vì bất cứ ai “đụng” đến đứa này thì đứa kia sống chết xông ra bảo vệ bạn hết mình. Tuổi thơ nhọc nhằn, vất vả nhưng ấm áp tình bạn giữa hai người bạn nhỏ đột ngột bị giáng đoạn khi cả hai vừa bước qua tuổi thứ mười.

– Tôi đã nhận ra ngay đôi mắt xanh của cậu, Jim ạ. – Max xúc động.
– Còn tôi thì không thể nào lầm vào đâu được cái nhìn thẳng thắn và chân thật của cậu…từ cách đây năm mươi năm vẫn không thay đổi chút nào. Tôi vẫn  nhớ cậu, dù ngần ấy thời gian đã qua… – Jim nói giọng run run.

Sau khi bồi hồi nhớ lại và cùng nhau hàn huyên những kỷ niệm thời thơ ấu được hồi lâu, Max nói:

– Anh bạn cũ thân mến, giờ cậu hãy kể cho tôi nghe tình cảnh của cậu bây giờ đi…Tôi nhận thấy trong mắt cậu phảng phất một nỗi buồn rất lớn.
Jim thở dài:
– Cuộc đời tôi là những chuỗi dài sự thất bại liên tiếp.
– Chuyện là như thế nào?
– Chắc cậu còn nhớ cái ngày mà gia đình tôi dọn đi lúc chúng ta lên mười. Tôi đã ra đi và không bào giờ trở lại. Chắc cậu không biết lý vì sao phải không ? Lúc đó một người chú của cha tôi vừa mới qua đời nhưng ông ấy lại không có con cái gì cả. Thế là cha tôi được thừa kế toàn bộ gia tài mà ông chú đẻ lại. Chan mẹ tôi không muốn để mọi người biết chuyện nên đã phải đổi nhà, đổi xe, đổi cả hàng xóm lẫn bạn bè và chúng ta cũng mất liên lạc từ đó.
– Thì ra là chuyện như vậy. Tôi cứ thắc mắc không biết chuyện gì đã xảy đến với cậu. Chắc là món tiền thừa kế đó lớn lắm phải không ?
– Đó là cả một gia tài khổng lồ. Ngoài tiền bạc, gia đình tôi còn được thừa hưởng một nhà máy dệt đang rất ăn nên làm ra. Với tài năng của mình, cha tôi ngày càng khếch trương nhà máy đó lên. Khi cha tôi mất đi, tôi thay ông quản lý nó. Nhưng thật xui xẻo. Mọi việc cứ ngày càng tệ đi cho đến ngày hôm nay.
– Thế chính xác chuyện gì đã xảy ra với cậu nào ?
– Trong một thời gian dài quản lý công ty, tôi đã không thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào vì mọi việc thường diễn ra rất xui chèo mát mái. Nhưng sau đó các đối thủ cạnh tranh xuất hiện ngày càng nhiều và thế là lượng sản phẩm bán ra của công ty tôi bắt đầu sụt giảm. Lúc đó sản phẩm của công ty chúng tôi vẫn là loại tốt nhất, nên tôi nghĩ khách hàng sẽ hiểu rằng mặc dù hàng của những hãng khác rẻ hơn nhưng chất lượng thì không thể bằng công ty tôi được. Nhưng khách hàng có biết gì về các loại tốt hay xấu đâu. Họ cứ chọn loại vải vừa rẻ vừa hợp thời trang hơn.

Jim ngừng lại hít một hơi dài. Thật không dễ dàng gì cho ông khi một lần nữa nhớ lại tất cả chuyện này. Còn Max thì vẫn im lặng. Ông không biết nói gì để chia sê với người bạn thiếu thời trong tình cảnh này. Jim tiếp tục kể :

– Lợi nhuận đi xuống trầm trọng nhưng nhà máy vẫn tiếp tục hoạt động, thu nhỏ quy mô làm ăn, cắt giảm chi phí đến tối đa, thế nhưng càng ngày doanh thu của công ty càng giảm sút. Tôi cũng đã xem xét đến việc tạo ra một sản phẩm mới nhưng chẳng có nhà đầu tư nào chịu bỏ tiền vốn ra cả. Tôi không có sự lựa chọn lúc đó. Tôi đã nghĩ đến việc mở một dãy cửa hàng của riêng mình và đã bỏ công nghiên cứu việc này mất gần một năm. Nhưng cuối cùng khi tôi đã có thể thực hiện được ý tưởng này thì không còn đủ tiền nữa. Thế là tôi vỡ nợ. Tôi buộc lòng phải bán nhà máy, đất đai, nhà cửa…tất cả tài sản của mình. Tôi đã có tất cả, có những gì mà mình hằng mong muốn và cũng mất tất cả. Quả là may mắn không bao giờ ở bên tôi.
– Thế sau đó cậu làm gì ? – Max hỏi.
– Tôi không còn biết phải làm gì nữa. Tất cả những người đã từng sát cánh bên tôi thời hoàng kim đều đã ngoảnh mặt lại. Ngay cả vợ tôi cũng bỏ tôi mà đi. Tôi làm hết việc này đến việc khác nhưng chẳng việc nào làm được lâu cả. Cuộc đời tôi xuống dốc đến độ tôi biết cơn đói là nhưng thế nào. Mười lăm năm gần đây tôi đã phải cố gắng hết sức để sống được qua ngày. Tôi sống nhờ vào những số tiền mọi người thưởng khi tôi giúp họ những công chuyện lặt vặt. Và có lúc tôi đã phải nhận những thức ăn thừa từ những người hàng xóm tốt bụng. Quả thật cuộc đời đã không mang lại cho tôi nhiều may mắn, và kết cục lại bất hạnh như thế này đây.

Jim không muốn tiếp tục kể câu chuyện của mình nữa nên quay sang hỏi Max :

– Thế còn cậu ? Cuộc sống của cậu thế nào ? Cậu có gặp nhiều may mắn không ?
Max mỉm cười trả lời :
– Chắc cậu còn nhớ nhà tôi rất nghèo, nghèo hơn cả nhà cậu khi chúng mình còn số ở khu phố đó. Gia đinh tôi mấy đời đều nghèo khó, rất nhiều đêm chúng tôi đã đi ngủ với cái bụng trống không, đói cồn cào. Cậu chắc còn nhớ mẹ cậu nhiều lần đã san sẻ bớt thức ăn cho chúng tôi vì bả hiểu cuộc sống của nhà tôi khó khăn như thế nào. Tôi nghĩ là cậu cũng biết tôi không có đủ tiền để đi học. Mười tuổi tôi đã bắt đầu phải đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình, đúng ngay cái hồi mà cậu biến mất một cách bí ẩn.

Max dừng lại, hồi tưởng một lúc rồi mới tiếp tục nói :

– Mới đầu tôi đi rửa xe. Sau đó tôi kiếm được chân xách hành lý ở một khách sạn lớn. Rồi tôi xin được làm bảo vệ tại một khách sạn hạng sang khác. Khi hai mươi tuổi, một cơ hội lớn đã đến với tôi.

Jim tò mò hỏi :

– Cơ hội gì thế ?
– Tôi mua được một cửa hàng nhỏ sắp đóng cửa. Tôi đã dùng hết số tiền mà mình dành dùm được và chạy vạy đi vay khắp nơi mới mua được nó. Đó là một cửa hàng sản xuất túi da. Tôi đã từng nhìn qua hầu như tất cả các loại túi xách hồi còn làm ở các khách sạn sang trọng, vì thế tôi biết người giàu thích những loại túi nào. Thế là tôi chỉ việc làm lại những loại túi mà tôi đã xách không biết bao nhiêu lần khi còn là một thằng bé khiêng đồ cho khách.

Max say sưa kể tiếp :

– Lúc đầu tôi phải vừa may vừa bán. Tôi làm việc hầu như không nghĩ, ngày cũng như đêm, cuối tuần lẫn ngày nghỉ. Năm đầu tiên công việc kinh doanh của tôi khá suôn sẽ, vì thế tôi đầu tư nhiều hơn vào việc sản xuất túi xách với các nguyên liệu da thật và đã đi khắp nơi để tìm hiểu về các làm ăn của các cửa  hàng da khác. Tôi cần phải hiểu rõ hơn bất cứ ai khác về các loại túi da. Tôi đã rất nhiều khi đi quan sát các cửa hàng khác. Hễ có dịp là tôi hỏi bất cứ người nào đang dùng giỏ xách da về những điểm mà họ thích và không thích khi dùng nó.

Max bồi hồi nhớ lại những ngày xưa, ông tiếp tục:

– Doanh thu cứ thế tăng dần. Trong mười năm liên tục, tôi luôn tái đầu tư những gì mà mình đã có được. Tôi cũng luôn tìm kiếm những cơ hội mới ở bất kỳ nơi nào có thể. Mỗi năm, tôi đều phải thay đổi những chiếc túi bán chạy nhất, tôi luôn chỉnh sửa lại kiểu dáng để làm cho chúng ngày càng hấp dẫn hơn. Tôi không bao giờ trì hoãn công việc của ngày hôm nay sang ngày hôm sau. Tôi luôn có trách nhiệm về những việc diễn ra quanh mình. Tôi đã có cửa hàng thứ hai, thứ ba, rồi thứ tư và cứ thế…Cho đến bây giờ, tôi đã có hơn 2000 công nhân làm việc cho 20 nhà máy của mình trên khắp thế giới. Và tôi cũng giúp đỡ và chia sẽ rất nhiều người còn khó khắn trong cuộc sống. Nói cho cùng thì mọi việc cũng đâu có dễ dàng gì. Tôi đã làm việc say mê  với tất cả tâm huyết mới có được ngày hôm nay và tôi tự hào với những gì mình đã đạt được.

Jim ngắt lời Max:

– Thấy chưa, cậu đã may mắn hơn tôi. Đời chỉ là thế thôi.

Max nói to ngạc nhiên :

– Cậu nghĩ thế thật sao? Có thật cậu chỉ đơn giản nghĩ là tôi đã quá may mắn phải không?

Jim vội trả lời, giọng ôn hòa:

– Ồ tôi không có ý làm cậu bực mình hay coi nhẹ những gì cậu đã đạt được. Nhưng tôi không nghĩ sự thành công của cậu chỉ hoàn toàn là nhờ vào bản thân cậu mà thôi. Số phận chỉ mỉm cười với những ai may mắn được nó chọn. Và nó đã mỉm cười với cậu chứ không phải với tôi. Đơn giản chỉ có thế mà thôi, có đúng vậy không?

Max im lặng, suy nghĩ một hồi lâu rồi lên tiếng:

– Cậu nghe đây, tôi chẳng hưởng một gia tài nào cả, nhưng tôi đã được thừa hưởng một điều còn quý giá hơn từ ông nội của mình. Cậu có biết thế nào là tình cờ và thật sự hay không?
– Không. – Jim trả lời nhưng không thật sự quan tâm lắm.
– Tôi đã học được điều khác biệt giữa sự may mắn tình cờ và sự may mắn thật sự qua một câu chuyện kỳ lạ mà người ông quá cố thường kể cho tôi nghe. Rất nhiều lần, và ngay cả bây giờ nữa, tôi luôn nghĩ rằng câu chuyện này đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Nó luôn bên tôi những lúc tôi sa cơ thất thế, lúc tôi sợ hãi, hoài nghi, mất niềm tin, thất vọng lẫn khi tôi thành công, hạnh phúc.

Cũng nhờ câu chuyện này mà tôi đã quyết định dùng hết số tiền cật lực dành dụm suốt sáu năm để mua lại cái cửa hàng cũ kỹ đó. Câu chuyện cũng đã giúp tôi thực hiện nhiều quyết định rất quan trọng cho cuộc đời mình.

Max kiên nhẫn nói tiếp, trong khi Jim vẫn cứ lơ đãng nhìn đâu đâu.

– Có lẽ ở tuổi sáu mươi như thế này thì chẳng còn ai lại muốn nghe kể chuyện cổ tích nữa, tuy nhiên tôi nghĩ chúng ta không quá già đến nỗi không còn cần nghe một câu chuyện hữu ích. Người ta thường nói “Còn nước – còn tát. Còn sống – còn hy vọng”. Nếu cậu muốn thì tôi sẽ kể cho cậu nghe chuyện đó.

Jim im lặng không trả lời.

– Câu chuyện đặc biệt này đã giúp ích rất nhiều người trong mọi tầng lớp xã hội, ngành nghề, từ những vận động viên, nghệ sĩ, tới cả những nàh khoa học hay nhà nghiên cứu, kinh doanh, sinh viên, cho mọi người ở mọi độ tuổi. Những người thấy được điều khác biệt giữa sự may mắn tình cờ và sự may mắn thật sự đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi trong công việc. Nó cũng giúp nhiều người tìm được người mà họ hằng mơ ước. Tôi sẽ kể cho cậu nghe câu chuyện này  vì nó đã giúp ích cho chính bản thân tôi. Và tôi cũng đã chứng kiến sự hiệu nghiệm của nó ở không biết bao nhiêu người.

Nghe đến đây, Jim không thể nào thờ ơ hơn được nữa. Ông nói:

– Thôi được rồi, cậu nói đi: Điểm khác biệt giữa sự may mắn tình cờ và sự may mắn thật sự là gì?

Max trầm ngâm một lúc rồi mới cất tiếng trả lời:
– Gia đình cậu đã may mắn khi bất ngờ được thừa hưởng một gia tài lớn. Nhưng sự may mắn đó lại không phụ thuộc vào chúng ta, đó là lý do tại sao nó không kéo dài lâu được. Ngược lại sự may mắn thật sự là do chính cậu tạo ra, nó phụ thuộc vào cậu. Đó mới chính là sự may mắn thật sự.

Jim nghe thế, rất lấy làm ngạc nhiên:

– Có nghĩa là cậu không tin vào điềm may à?
– Được rồi, nếu cậu muốn thì tôi cũng công nhận rằng sự may mắn “Trên trời rơi xuống” quả thật là khó hiện hữu trên đời nhưng nó rất ít khi xảy ra với chúng ta và nếu có thì cũng chẳng lâu dài mấy. Cậu không biết là chín mươi phần trăm những người từng trúng vé số đã phá sản hoặc trở về tình trạng trước đây trong vòng chưa đầy mười năm kể từ ngày họ trúng số sao? Ngược lại sự may mắn thật sự có thể đến với chúng ta nếu thật lòng ta mong nó đến. Chính vì vậy mà ta gọi nó là sự may mắn tốt lành, là điều mà ai trong chúng ta cũng đều mong ước.
– Tại sao nó lại là sự may mắn thật sự? Chúng khác nhau ở chỗ nào?
–    Cậu có muốn nghe câu chuyện đó không?

Jim lưỡng lự. Nhưng rồi ông chậc lưỡi đồng ý, dẫu sao thì nghe câu chuyện này ông cũng có mất mát gì đâu. Ông cũng thấy vui vui khi thấy người bạn thời niên thiếu – đã nửa thế kỷ nay mới gặp lại – của mình lại muốn kể cho ông nghe một câu chuyện cổ tích vào cái tuổi đã bạc trắng mái đầu. Đã lâu lắm  rồi mới có một người trò chuyện với ông như thể ông  vẫn còn là một cậu bé vậy.

– Được rồi, cậu hãy kể đi. Tôi đang nghe đây.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>