CEO Yahoo! Marissa Mayer: “Hãy chọn cơ hội nhiều thách thức nhất”

Mayer đã trả lời rằng bà sẽ cân nhắc nhưng bà nghĩ rằng ban giám đốc công ty đó không đủ tin cậy để bà làm việc cho họ. Vài tháng sau đó, ban giám đốc đó phải ra đi gần hết sau khi sau trận chiến với nhà đầu tư kiêm nhà hoạt động Dan Loeb. Khi Loeb đặt vấn đề hợp tác với bà, Mayer đã rất hứng thú. Bà nhanh chóng ký thỏa thuận trị giá 200 triệu đô la.

Ở tuổi 39, đã là CEO của một công ty trị giá 40 tỷ đô la. Cá nhân bà đã kiếm được ít nhất là 500 triệu đô la, trong đó 300 triệu đô la được bà kiếm được ở công ty Google và khoảng 200 triệu đô la còn lại ở công ty Yahoo. Làm thế nào bà có thể tạo dựng được sự nghiệp thành công một cách nhanh chóng đến vậy? Dưới đây là năm bài học bạn có thể học được từ Mayer.

1. Chọn cơ hội nhiều thách thức nhất. Khi Mayer hoàn thành chương trình đại học tại Stanford, bà đã có cả một thế giới nghề nghiệp rộng mở trước mắt để lựa chọn. Bà có thể trở thành một chuyên viên tư vấn lương cao. Bà cũng có thể trở thành giáo sư tại Carnegie Mellon. Hoặc bà có thể gia nhập một công ty khởi sự nhỏ đang thua lỗ về tiền bạc có cái tên ngồ ngộ. Mayer đã dự phỏng vấn ở công ty khởi sự đó và đã choáng vì quá nhiều người tham dự. Bà cảm thấy đã bị đe dọa vì họ quá thông minh. Vì các công ty khởi sự thường nhiều rủi ro, và vì những người tới đó đều thông minh, nên đối với Mayer đó là lựa chọn nhiều thách thức nhất. Đó là lý do tại sao bà tới đó làm. Công ty khởi sự đó là công ty nào? Chính là Google. Mayer là một trong 25 nhân viên đầu tiên của công ty này.

  • Các Ứng Viên Tìm Việc Làm hiện nay đang quan tâm vấn đề gì nhất? Nhiều Ứng Viên cho rằng họ quan tâm đến những công việc chất lượng, môi trường năng động,.. Còn bạn thì sao? Đến MangViecLam.com ngay hôm nay để tìm hiểu!

kinh nghiem phong van tuyen dung 91 CEO Yahoo! Marissa Mayer: “Hãy chọn cơ hội nhiều thách thức nhất”

2. Nhìn ra những yếu điểm tương đối của chính mình. Mayer được Google tuyển vào làm người viết code. Dự án đầu tiên của bà là xây dựng hệ thống quảng cáo của Google. Phải mất nhiều tháng dự án của bà mới đạt được chút tiến bộ. Sau đó Google đã ra ngoài tuyển siêu sao viết code Jeff Dean. Dean đã tới Google và xây dựng hệ thống Mayer đang cố gắng xây dựng chỉ trong có vài tuần. Mayer vốn cho rằng mình yêu thích làm việc ở Google đã nhận ra rằng bà sẽ không để lại được dấu ấn với vai trò người viết code. Bà phải tìm cách khác để tỏa sáng.

  • Nhiều Ứng Viên Tìm Việc đã nhờ MangViecLam.com mà tìm được nơi làm việc lý tưởng. Quá trình Tìm Ứng Viên của nhà tuyển dụng cũng thành không kém, Ung Vien ngày càng có chiều sâu về kỹ năng hơn, tất cả điều đó hãy để chúng tôi đáp ứng cho bạn!

3. Nhận ra các vấn đề của công ty và giải quyết chúng. Sau khi Mayer nhận ra rằng tương lai của bà ở Google không phải là người viết code, bà đã quyết định quăng mình vào giải quyết bất cứ vấn đề nào công ty cần giải quyết. Bà làm việc trong lĩnh vực tiếp thị. Bà lắp ráp các máy chủ. Bà hỗ trợ cho các chiến dịch PR. Cuối cùng, Mayer đã tìm ra ba lĩnh vực cụ thể của Google mà mình có thể cải thiện. Bà tổ chức các cuộc họp với nhân viên của CEO Google Larry Page. Bà trở thành người cho biết liệu các giao diện người dùng của sản phẩm mới có phù hợp với các tiêu chuẩn của Google không. Cuối cùng đây đã trở thành một công việc chính của Mayer. Bà đã trở thành người chịu trách nhiệm cuối cùng về cảm quan và cảm nhận của tất cả các sản phẩm của Google. Sau cùng bà đã ra mắt chương trình đào tạo lãnh đạo tăng tốc (APM) tại Google. Các học viên (được gọi là các APM) có kỹ năng chuyên môn cao sẽ được dạy cách quản lý. Thông qua họ, Mayer đã giành được ảnh hưởng và danh tiếng lớn tại công ty vì mỗi học viên đều dưới quyền các sếp hằng ngày của họ và bà.

4. Đừng ngại giẫm lên chân người khác. Quăng mình vào tất cả những vấn đề này, nhưng đôi khi Mayer cũng quăng mình vào những vấn đề mà những người khác đã cố gắng giải quyết trước đó. Thường những người này sẽ thất vọng vì Mayer đang làm tranh phần việc của họ. Mayer không quan tâm. Quan trọng hơn, lãnh đạo của Google  cũng không quan tâm. Họ chỉ vui vì Mayer đã giải quyết được một số vấn đề nhức nhối nhất của Google khi vẫn còn là một công ty khởi sự. Mayer đã chuốc thêm một số kẻ thù ở Google, nhưng bà cũng kiếm được hàng trăm triệu đô la và tự biến mình thành một người nổi tiếng trong giới doanh nhân.

5. Biết khi nào cần nói lời tạm biệt. Trong cuốn sách “Marissa Mayer and the Fight to Save Yahoo!”, tôi sẽ kể câu chuyện vì sao kẻ thù của Mayer đã trở nên quyền lực đến nỗi họ có thể gạt bà ra ngoài lề. Mayer đã có thể bực tức bỏ đi, nhưng bà đã không làm thế. Thay vào đó, Mayer vẫn tiếp tục làm tốt công việc ở Google nhưng với vai trò thấp hơn. Ví dụ, bà dẫn dắt việc phát triển ứng dụng bản đồ Google Maps cho điện thoại iPhone. Mayer cũng không vội vã ứng cử công việc CEO của Yahoo. Khi CEO của Yahoo Carol Bartz bị sa thải năm 2011,  một người bạn của Mayer đã nói bà nên cân nhắc công việc đó. Mayer đã trả lời rằng bà sẽ cân nhắc nhưng bà nghĩ rằng ban giám đốc công ty đó không đủ tin cậy để bà làm việc cho họ. Vài tháng sau đó, ban giám đốc đó phải ra đi gần hết sau khi sau trận chiến với nhà đầu tư kiêm nhà hoạt động Dan Loeb. Khi Loeb đặt vấn đề hợp tác với bà, Mayer đã rất hứng thú. Bà nhanh chóng ký thỏa thuận trị giá 200 triệu đô la.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Ứng viên ngành Bán Hàng
Ứng viên ngành Kinh Doanh
Ứng viên ngành Nhân Sự
Ứng viên ngành Công Nghệ Thông Tin

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>