Phương pháp luyện quyền pháp

Khái niệm chung về Quyền

Quyền là một chuỗi các động tác phối hợp giữa những đòn thế căn bản gạt, chém, chỏ, đấm, đá mà tạo thành, nhằm giúp người tập có bản lĩnh ứng xử, phản xạ tay chân linh hoạt nhanh nhẹn, có sức chịu đựng dẻo dai, tăng cường thể lực, tạo tốc độ với ý hướng bảo vệ mình và tấn công, chế ngự đối phương.. Kỹ thuật của quyền rất đa dạng, khi chậm, khi nhanh, khi mạnh, khi nhẹ, khi đánh xa, khi đánh gần, khi đánh thấp, khi đánh cao, khi đánh đòn đơn, khi đánh đòn kép, có khi đánh trực diện, có khi tung ra 2 phía, khi chập chờn đơn độc, khi tung ra liên hoàn, người đi quyền thường xuyên di chuyển, đi, nhảy, né tránh, lăn lộn.. để phù hợp với tình huống tấn công hoặc phòng thủ…

Quyền là tập hợp của những cái nhanh nhẹn, sắc bén, khéo léo, dai dẳng, hùng dũng, uyển chuyển mềm mại, quyền là một chuỗi thể thức liên hoàn giúp cho người võ sĩ có một phương pháp luyện công nhất định.

00006 Phương pháp luyện quyền pháp

Ngày nay người ta đã chế ra những thế vồ, vã của hổ, những thế trườn, uốn éo của loài rắn, những thế nhảy nhót, múa chao đảo của loài vượn … xem thì đơn giản, nhưng thật ra là cả một kỹ thuật phức tạp mà cả đời người nối tiếp qua bao thế hệ, quan sát, nghiên cứu và sáng chế ra để tạo thành, và người tập phải dày công luyện tập trải qua nhiều ngày tháng gian khổ mới hoàn thiện và thực hành có hiệu quả…

Phương pháp luyện Quyền

Muốn luyện thành, người võ sĩ phải để hết tâm trí vào kỹ thuật, hòa mình – đồng nhất với thiên nhiên, tâm phải cảm ứng với vũ trụ thì mới đạt thành. Vì: Quyền là một nghệ thuật vận động hài hoà giữa sức mạnh, sức bật, sức bền, độ dẻo, tính nhịp nhàng hoà hợp giữa thiên nhiên và con người, với tính năng thu âm, thu dương, khắc cương, khắc nhu tạo nên nếp nghĩ giúp tư tưởng người võ sĩ hướng thiện hành hiệp trượng nghĩa.

Luyện quyền là phải thấu triệt quyền, quyền chứa cái tự nhiên tự tại, vừa là tâm huyết tinh thần, vừa là hồn của hành động, vừa là khí, vừa là ứng dụng phẩm cách… cho nên người đi quyền không phải tự dưng mà đánh đẹp, đánh hay và xuất sắc được mà phải để hết tâm hồn vào từng động tác khi tung ra. Luyện quyền phải trở thành thói quen thường nhật, và không phải giữ trong đầu óc những động tác gì???? Mà phải là những động tác tự nhiên xuất phát ra từ phản xạ của thói quen…ý lực hài hoà, chân tay linh động, vung ra như đến cõi xa, thu vào như gom muôn cõi, tinh thần bay thoát, tâm hồn sảng khoái, chứa đựng những điều thiện, điều lành trong ý hướng hiến ích, phục vụ thế gian..

Tại sao cùng một bài quyền mà có người đánh xuất sắc trông thấy hay và hấp dẫn, có người đánh bình thường không thấy hấp dẫn chút nào?

Một bài quyền muốn đánh cho hay và xuất sắc cần đòi hỏi ở người luyện có một phẩm chất riêng, một niềm đam mê mãnh liệt, một tinh thần ý chí cao độ mới để hết tâm trí vào từng thế đánh, trải tâm hồn của mình mở rộng như cánh cửa bốn mùa đón gió, như vậy người tập mới có khả năng lĩnh hội được tính cương nhu phối triển, âm dương hoà hợp của bài quyền, khi đi quyền phải diễn tả được sự linh động, tâm thân hợp nhất, nhập mình vào từng động tác, tung đòn chính xác, nhắm thẳng mục tiêu cần đạt đến..

 Cổ nhân chúng ta đã có nói:

“Dùi đánh mãi cũng không thủng được mặt trống, nhưng mũi lao nhỏ có thể đâm xuyên nó dễ dàng”

Sưu tầm

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>