Sòng bạc đang đổ bộ mạnh mẽ vào châu Á

Bắc Kinh tỏ ra thoải mái khi để cho những người giàu thử vận may bằng cờ bạc ở Macau, đặc khu hành chính của Trung Quốc. Nhưng rất có thể người Trung Quốc sẽ không đi nước khác đánh bạc nếu nước đó có tranh chấp với họ. Giới chuyên gia nhận định thái độ của Trung Quốc sẽ quyết định khả năng thành công của ngành kinh doanh cờ bạc ở một nước bất kỳ tại châu Á.

Hàng loạt chính phủ tại châu Á đã cho phép xây dựng trên lãnh thổ của họ, khiến giới phân tích khẳng định trong khu vực này sẽ bùng nổ trong những năm tới.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
co bac 0 1367042918 500x0 Sòng bạc đang đổ bộ mạnh mẽ vào châu Á

Một nhóm phụ nữ chơi bạc trong một sòng bạc ở Macau vào ngày 22/5. Ảnh: AP.

Một sòng bạc trị giá 4 tỷ USD sẽ mọc lên từ khu đất khai hoang ở vịnh Manila, Philippines trong tương lai gần. Tại Hàn Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khởi công một sòng bạc nghỉ dưỡng ven biển. Ở rìa phía đông của Nga, giới chức cũng lên kế hoạch mở một khu nghỉ dưỡng với mục đích thu hút các tay có máu cờ bạc người Trung Quốc.

Những dự án này là một phần trong làn sóng xây dựng các sòng bài khắp châu Á, nơi mà các chính phủ đang nỗ lực phát triển các thị trường du lịch nhằm thu hút những người châu Á ngày càng trở nên giàu hơn và thích đánh bạc. Chúng là những khu nghỉ dưỡng xa hoa, cao cấp theo phong cách Las Vegas. Các dự án này muốn có được thành công của Ma Cau – sòng bạc lớn nhất thế giới, và Singapore – nơi hai sòng bạc đầu tiên thu về chừng 6 tỷ đô la mỗi năm sau khi khai trương vào năm 2010.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Sự bùng nổ cho thấy sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đang thúc đẩy nền công nghiệp sòng bạc ở châu Á, nơi có hàng triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu nhờ những khoản thu nhập tăng dần. Những khoản thu nhập này cho phép họ du lịch và giải trí nhiều hơn. Tuy nhiên, sự bùng nổ của sòng bạc cũng khiến tranh cãi về các tệ nạn xã hội và những lợi ích kinh tế của ngành công nghiệp cờ bạc trở nên “nóng” hơn.

“Chắc chắn thành công của Macau đã châm ngòi cho một phản ứng dây chuyền đối với làn sóng xây sòng bạc ở châu Á tại khu vực”, ông Francis Lui, Phó chủ tịch Ban điều hành sòng bạc Galaxy Macau Entertainment, phát biểu. “Sau thành công của Macau và Singapore, chúng ta thấy nhiều quốc gia đang đánh giá những lợi ích và thiệt hại của việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng công nghiệp cờ bạc”.

“Trong tương lai, số lượng các sòng bạc trong khu vực châu Á sẽ tăng”.

Lợi nhuận mà các sòng bạc tạo ra sẽ vô cùng lớn. Sau khi Macau kết thúc giai đoạn độc quyền (chỉ cho phép người địa phương kinh doanh sòng bạc) trong 4 thập kỷ và cho phép các công ty cung cấp dịch vụ cờ bạc từ nước ngoài như Las Vegas Sands, Wynn Resorts hay MGM Resorts International tham gia thị trường, cựu thuộc địa của Bồ Đào Nha ở rìa phía nam của Trung Quốc nhanh chóng vượt qua Las Vegas Strip để trở thành thị trường đánh bạc lớn nhất thế giới.

Các công ty nước ngoài đã tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Macau – nơi từng “nổi tiếng” bởi những sòng bạc cũ kỹ, sơ sài và không phục vụ bữa ăn – bằng cách xây dựng các tổ hợp đánh bạc hào nhoáng nhằm thu hút tầng lớp người giàu tại Trung Quốc đại lục. Năm ngoái, thành phố với dân số vỏn vẹn 500.000 người Macau đã thu về khoản tiền 33,5 tỷ USD từ các sòng bạc.

Tại Singapore, Marina Bay Sands và Resorts World Sentosa, hai sòng bạc có trị giá hơn 10 tỷ đôla, đã và đang đẩy quốc gia này tới vị thế thị trường đánh bạc lớn thứ hai trên thế giới.

PricewaterhouseCoopers, tập đoàn kiểm toán lớn nhất thế giới, dự đoán thị trường cờ bạc châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng gấp đôi – từ mức 34,3 tỷ USD vào năm 2010 lên 79,3 tỷ USD vào năm 2015, vượt qua Mỹ. Mức tăng trưởng của thị trường Mỹ là từ 57,5 tỷ USD lên 73,3 tỷ USD trong cùng giai đoạn.

Một số dự án đang được lập ra hoặc thực thi trên khắp châu Á đang giúp dự đoán của PWC trở thành hiện thực.

Nagacorp, công ty điều hành song bạc duy nhất ở thành phố Phnom Penh, có ý định đầu tư 369 triệu USD để mở mang cơ ngơi bằng cách xây thêm các khách sạn và trung tâm mua sắm. Công ty sắm những chiếc xe buýt được trang bị ghế mát xa để phục vụ những con bạc từ Việt Nam.

Việt Nam sẽ có khu nghỉ dưỡng kiêm sòng bạc đầu tiên vào năm sau. Asian Coast Development, một công ty Canada, sẽ xây một tổ hợp năm sao mang nhãn hiệu MGM trên bãi biển miền Nam của Việt Nam. Tổ hợp này là một phần trong dự án phát triển du lịch nhằm vào du khách nước ngoài.

Ngay cả Vladivostok, thành phố cảng trên bờ Thái Bình Dương của Nga, cũng có ý định kinh doanh sòng bạc. Hồi tháng 5 giới chức thành phố công bố kế hoạch mời các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng một khu giải trí với tối thiểu 12 sòng bạc để thu hút người Hoa và người dân từ các nước Bắc Á. Theo dự đoán của các nhà tư vấn, sau khi quá trình xây dựng hoàn tất, doanh thu hàng năm của khu giải trí có thể đạt 5,2 tỷ USD.

Tranh cãi lợi và hại

Tranh cãi về kinh doanh cờ bạc ở Nhật Bản đã diễn ra trong nhiều năm. Các nghị sĩ muốn hợp pháp hóa dịch vụ sòng bạc bởi họ cho rằng đó là một cách kích thích kinh tế và thúc đẩy du lịch sau thảm họa hạt nhân và sóng thần vào tháng 3 năm ngoái.

Nhưng một bộ phận dân chúng không tin rằng cờ bạc sẽ mang tới lợi ích kinh tế cho Nhật Bản. Hiện tại người dân xứ sở hoa anh đào đã được phép cá cược đua ngựa, đua thuyền, đua xe đạp.

“Nếu sòng bạc xuất hiện tại Nhật Bản, chúng sẽ hủy hoại đất nước”, nhà văn Ken Wakamiya, một người phản đối hoạt động cờ bạc, phát biểu.

Ông Wakamiya chỉ ra rằng pachinko, một trò chơi có thưởng, là một trong những hình thức cờ bạc phổ biến nhất ở Nhật Bản. Nó là trò chơi yêu thích của những người nghèo. Kết quả là phần lớn họ trở nên nghèo hơn.

“Cho phép sòng bạc hoạt động tại Nhật Bản là một kế hoạch bòn rút tiền của người dân. Đó là hành động điên rồ”, Wakamiya nói.

Một cuộc tranh luận tương tự cũng diễn ra tại đảo Đài Loan. Chính quyền đảo cấm sòng bạc, nhưng cho phép chúng hoạt động ở các đảo xa nếu người dân trên các đảo đó đồng tình. Hồi tháng 7, người dân trên đảo Matsu chấp thuận để sòng bạc hoạt động tại đây. Trong tương lai dân đảo Matsu sẽ chứng kiến sự ra đời của sòng bạc đầu tiên tại Đài Loan.

Một số quốc gia coi Singapore là một hình mẫu lý tưởng về việc cho phép kinh doanh cờ bạc mà không gây nên hậu quả phụ. Chính phủ Singapore cho phép hai khu nghỉ dưỡng – sòng bạc hoạt động nhằm biến nước này thành điểm cờ bạc và du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, giới chức cũng thực thi những biện pháp nghiêm khắc nhất châu Á nhằm kiểm soát tội phạm có tổ chức và thói nghiện cờ bạc.

Những tay môi giới – đối tượng dẫn dắt người giàu tới sòng bạc nhưng cũng có mối liên hệ với tội phạm có tổ chức – không được phép hành nghề tại Singapore. Các nhà làm luật cũng đề ra mức phạt cao đối với những người điều hành sòng bạc nếu họ phạm luật. Ngoài ra, mức phí vào cửa sòng bạc đối với người dân Singapore khá cao – 81 USD. Chính phủ cũng cấm những người phá sản hay nhận trợ cấp xã hội vào sòng bạc.

Bất chấp những biện pháp đó, phần lớn những con bạc nghèo vẫn thường xuyên đánh lớn.

“Công nghiệp cờ bạc không phải lĩnh vực tạo ra những sản phẩm hay dịch vụ có giá trị gia tăng. Do đó nó sẽ tác động rất nhỏ tới sự phát triển của nền kinh tế tương lai. Nó không đóng góp vào việc mở rộng năng lực của nền kinh tế hay dẫn tới sự ra đời của các kỹ thuật hay dịch vụ mới”, Vincent Wijeysingha, người quản lý tài chính của đảng Dân chủ tại Singapore, phát biểu.

Tại Philippines, những người đứng đầu Giáo hội Cơ đốc phản đối dự án xây dựng sòng bạc – khu nghỉ dưỡng trị giá 4 tỷ USD. Chính phủ hy vọng dự án sẽ biến một khu đất trên vịnh Manila thành một nơi giống như “thiên đường cờ bạc” Las Vegas ở Mỹ. Luật pháp cho phép người dân đánh bạc từ năm 1977, song phần lớn sòng bạc ở Philippines có quy mô nhỏ và kinh doanh manh mún.

Tại Hàn Quốc, Universal và hai công ty khác đang lập kế hoạch xây các khu nghỉ dưỡng trong một đặc khu kinh tế gần sân bay Incheon và đảo Yeongjong. Lee Woo-hyung, giám đốc bộ phận văn hóa và du lịch của đặc khu kinh tế Incheon, cho biết, ba công ty này sẽ động thổ vào tháng 9/2013.

Một bộ phận giới quan sát lo ngại những sòng bạc tại Incheon không thể cạnh tranh được với Macau, nơi thu hút những dòng người dường như bất tận từ Trung Quốc.

Bắc Kinh tỏ ra thoải mái khi để cho những người giàu thử vận may bằng cờ bạc ở Macau, đặc khu hành chính của Trung Quốc. Nhưng rất có thể người Trung Quốc sẽ không đi nước khác đánh bạc nếu nước đó có tranh chấp với họ. Giới chuyên gia nhận định thái độ của Trung Quốc sẽ quyết định khả năng thành công của ngành kinh doanh cờ bạc ở một nước bất kỳ tại châu Á.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>