Những ai thích uống cà phê đừng nên bỏ qua 4 điều bất ngờ này để đạt lợi ích tốt nhất cho mình

Theo nhà thần kinh học Steven L. Miller, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trường Y khoa Geisel ở Dartmouth, khi não đã phóng thích nhiều cortisol thì sẽ làm giảm tác dụng tích cực của cà phê. Nói cách khác, cà phê + cortisol = căng thẳng thêm (mà điều này lại rất xấu cho sức khỏe của bạn).

Không phải tự nhiên mà cà phê trở thành thức uống phổ biến nhất mọi thời đại. Hầu hết những người thích uống cà phê chỉ biết đến công dụng đem lại sự tỉnh táo – tác dụng nổi bật nhất của cà phê – mà không biết những lợi ích khác cũng như uống như thế nào mới là tốt nhất, cũng như hậu quả của việc uống quá nhiều.

 

1. Thời điểm thích hợp để uống cà phê

Nếu như bạn nghĩ rằng uống một tách cà phê đầu tiên vào buổi sáng để tăng năng lượng của mình thì bạn đã sai rồi. Uống cà phê đúng là có thể giúp cảm thấy sảng khoái, nhưng điều quan trọng là bạn cần chọn đúng thời điểm. Bạn có thể xác định thời gian bằng mức cortisol trong cơ thể.

 
 
 

Theo nhà thần kinh học Steven L. Miller, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trường Y khoa Geisel ở Dartmouth, uống cà phê khi não đã phóng thích nhiều cortisol thì sẽ làm giảm tác dụng tích cực của cà phê. Nói cách khác, cà phê +

cortisol = căng thẳng thêm (mà điều này lại rất xấu cho sức khỏe của bạn).

Chúng tôi với các bác sĩ hàng đầu sẽ tư vấn cho bạn về sức khỏe quan hệ tình dục, các tư thế quan hệ sướng nhất và các phương pháp chữa yếu sinh lý vô cùng hiệu quả sẽ giúp cho bạn khỏi vấn đề của mình ngay

 

Ngược lại, nếu bạn uống cà phê khi mức cortisol thấp, nó sẽ làm “mịn” tâm trạng và mức năng lượng để bạn có thể làm được nhiều việc hơn mà không cần phải hứng thú.

Hầu hết mọi người có mức cortisol cao từ 8-9 giờ sáng, đỉnh cao tiếp theo là từ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều và cuối cùng là từ 5:30-6:30 tối.

Xem Thêm:  Top 6 thói quen tốt giúp cho đời sống tình dục viên mãng

 

Sẽ tốt hơn nếu bạn uống cà phê khi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian 5:30-6:30 tối, dù mức cortisol đã giảm đi nhưng bạn cũng không nên uống cà phê lần nữa vì nó có thể khiến bạn mất ngủ vào đêm đó.

2. Cà phê có thể tương tác với thuốc

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế với sự tham gia của các nhà khoa học Đức phát hiện ra rằng sự kết hợp với caffeine làm tăng đáng kể tác dụng của thuốc giảm đau.

 

 

Các nhà khoa học tại Đức đã nghiên cứu 1743 bệnh nhân, hầu hết trong số họ bị chứng đau nửa đầu. Các nhà khoa học so sánh hiệu quả của sự kết hợp giữa paracetamol và aspirin với caffeine so với việc sử dụng kết hợp đơn giản paracetamol và aspirin, cũng như, nếu bạn chỉ được cho dùng một loại: Paracetamol, aspirin, caffeine hoặc giả dược.

Trong các nhóm kết hợp với caffein, hiệu ứng giảm đau xảy ra nhanh hơn, rõ rệt hơn và số lượng bệnh nhân lớn hơn. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá liều lượng caffein thì lại có tác dụng ngược lại, làm giảm tác dụng giảm đau.

3. Cà phê ảnh hưởng đến kết quả thể thao

Caffeine làm tăng nồng độ adrenaline trong cơ thể và giải phóng các axit béo từ mô mỡ dẫn đến kết quả tốt nhất ở những người uống cà phê trước khi tập luyện hoặc làm việc.

 

Mặc dù chưa có sự thống nhất về vai trò của caffeine như là một loại thuốc tăng cường hiệu suất tập luyện nhưng các nhà khoa học đều nhất trí rằng: Caffeine dường như không có lợi cho việc tập thể dục cường độ cao, ngắn hạn, ví dụ như chạy nước rút nhưng nó lại có thể tăng cường hiệu suất trong các môn thể thao độ bền.

Glycogen là nhiên liệu chính cho cơ bắp và khi nó cạn kiệt bạn sẽ có thể cảm thấy kiệt sức. Một nhiên liệu phụ khác là chất béo. Miễn là vẫn còn glycogen, cơ bắp làm việc có thể sử dụng chất béo. Caffeine vận động các chất béo và khuyến khích các cơ bắp hoạt động sử dụng chất béo làm nhiên liệu. Điều này làm chậm sự suy giảm của glycogen cơ và cho phép kéo dài thời gian tập thể dục.

4. Uống nhiều cà phê dẫn đến tăng cân

Cà phê tác động đến hormone cortisol khiến bạn cảm thấy thèm đường và đồ ngọt hơn. Ngoài ra, caffein làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của chúng tôi, vì vậy ngày hôm sau bạn có thể cảm thấy ít năng lượng và thèm ăn nhiều hơn.

 

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ (ournal of Agricultural and Food Chemistry) thực sự phát hiện ra rằng tiêu thụ quá nhiều cà phê, bao gồm cả cà phê khử caffein, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Trợ lý Giáo sư Vance Matthews, thuộc Viện Nghiên cứu Y học Tây Úc, cho biết: Nghiên cứu này đã chứng minh rằng uống 5-6 tách cà phê mỗi ngày sẽ tăng lượng chất béo được lưu trữ trong ổ bụng. Đó là do axit chlorogenic – được gọi là CGA – ảnh hưởng đến việc sử dụng chất béo trong gan và gây ra sự lưu giữ chất béo bất thường trong tế bào.

Giáo sư Matthews nói thêm: Uống 3-4 ly cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh như bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng chúng ta cũng cần cân nhắc lựa chọn lối sống, điều quan trọng cần nhớ là các hợp chất như CGA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta nếu tiêu thụ quá nhiều cà phê.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>