Viếng Đền Nghè- nơi thờ nữ tướng Lê Chân

 

 

có một kiến trúc độc đáo khác hẳn với các đền chùa khác là không xây kín mà để thoáng ở hai bên, theo quan niệm về phong thủy, âm dương và trời đất của người xưa.
 
Đền Nghè là nơi thờ – người đã lập nhiều chiến công như giúp Hai Bà Trưng chống lại sự xâm lược của quân Đông Hán, thế kỷ I.

1 203937 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

Đền Nghè là nơi thờ nữ tướng Lê Chân. Bà Lê Chân quê gốc ở Đông Triều Quảng Ninh. Vì nợ nước thù nhà, bà rời bỏ quê hương, khai khẩn vùng đất mới lập nên ấp An Biên – chính là Hải Phòng ngày nay.

2 140179 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

Nữ tướng đã lập nhiều chiến công, giúp Hai Bà Trưng chống lại quân Đông Hán xâm lược (thế kỷ I), được phong là thánh Chân công chúa, là người cai quản mảnh đất Hải Tần Phòng Thủ – Hải Phòng ngày nay.

3 203350 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

Đền Nghè ban đầu là một ngôi đền nhỏ làm từ tre, gỗ, qua nhiều lần, nhiều đời tôn tạo, đền Nghè có quy mô như ngày nay. Kiến trúc của đền Nghè mang đặc trưng kiến trúc của nhà Nguyễn.

Bạn đang muốn mua Vật Phẩm Phong Thủy ? Hãy đến với Shop Vật Phẩm Phong Thủy của chúng tôi để có thể mua Vật Phẩm Phong Thủy Online nhanh nhất đơn giản nhất!

4 232870 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

Trong Đền còn giữ lại được rất nhiều những cổ vật có giá trị là các hoành phi, câu đối, cuốn thư làm bằng gỗ được sơn son thiếp vàng và trạm trổ rất tinh vi, có niên đại lên đến hàng trăm tuổi. Giá trị nhất là bức cuốn thư với dòng đại tự “An Biên Cổ Miếu”.

5 164961 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

Hai bên điện có đồ tế khí bởi bà Lê Chân là một nữ tướng nên người ta bày những bộ tế khí như giáo, thương, đao… và các sập đá, kiệu gỗ…

6 124917 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

… Trong đền còn lưu giữ được hai nhạc khí quan trọng và cổ xưa, đó là một chiếc trống lớn và chiếc khánh làm bằng đá được trạm trổ những chữ Hán trên đó.

7 193583 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

Chiếc kiệu thường dùng để rước trong Đền Nghè. Đây là những vật dụng rất gần gũi với nữ tướng khi còn sống.

8 114451 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

9 141849 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

Tượng đá các linh vật gắn liền với các chiến công của Bà được thờ trong Đền.

10 156038 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

Những tấm bia đá cổ ghi lại công đức của vị nữ tướng tài ba.

11 119382 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

Hai bên đền chính là giải vũ được xây dựng theo lối nhà cổ, mái ngói, cột gỗ, đây cũng là nơi khách thập phương chuẩn bị đồ lễ để vào viếng thăm đền.

12 121097 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

Phía trong cùng là hậu cung nơi đặt di tượng nữ tướng. Đây là một bức tượng cổ, tinh xảo và có nhiều giá trị. Hậu cung chỉ được mở vào những dịp lễ trọng là lễ giỗ bà Lê Chân, ngày thường được khép kín vừa tạo sự tách biệt, vừa tạo không khí trang nghiêm.

13 178487 Viếng Đền Nghè nơi thờ nữ tướng Lê Chân

Đền Nghè có một kiến trúc độc đáo khác hẳn với các đền chùa khác là không xây kín mà để thoáng ở hai bên, theo quan niệm về phong thủy, âm dương và trời đất của người xưa.

Tại Shop Phong Thủy của chúng tôi có bán nhiều loại Vat Pham Phong Thuy khác nhau như:

Thiềm Thừ Phong Thủy

Linh Vật Phong Thủy

Trang Sức Phong Thủy

Đá Quý Phong Thủy

Truy cập để xem nhiều hơn tại BlogPhongThuy.com –  Phong Thủy Cho Người Việt, Xem Phong Thủy, Tư Vấn Phong Thủy
Hotline: (+1) 323.5225.386 (Mr. David Ho – USA)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>