Ngân hàng Trung Quốc bất ngờ nâng lãi suất cơ bản

Những tháng gần đây, người dân quay cuồng với nỗi lo lạm phát. Hôm 15/12, ngân hàng trung ương cho biết, mức độ hài lòng của dân chúng về vấn đề giá cả ở mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua.

Hôm qua, bất ngờ tuyên bố nâng lãi suất cơ bản nhằm đối phó với tình trạng lạm phát leo thang.

Đây là lần điều chỉnh tăng lãi suất thứ hai trong vòng hai tháng vừa rồi. Cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm qua nâng lãi suất cho vay kỳ hạn một năm thêm 25 điểm cơ bản, lên 5,81%. Lãi suất tiền gửi tham chiếu tăng mức tương tự lên 2,75%.

Nhờ các gói kích thích kinh tế, tốc đô tăng trưởng của Trung Quốc vẫn đều đều đạt mức trên dưới 10% trong khi nhiều nước khác đang chật vật đối phó với khủng hoảng. Tuy nhiên, đi kèm với thành quả là áp lực tăng trưởng quá nóng và lạm phát ngày càng đi lên. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Cũng trong tháng 11, kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục 153,3 tỷ USD, thặng dư thương mại vượt 20 tỷ USD. Nguồn cho vay dồi dào cùng thặng dư thương mại càng đổ thêm vốn vào nền kinh tế vốn đã ngập trong tiền.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
wen 1366184c 1367024684 500x0 Ngân hàng Trung Quốc bất ngờ nâng lãi suất cơ bản

Chính phủ Trung Quốc đứng trước bài toán kiềm chế lạm phát và tăng trưởng quá nóng. Ảnh: EPA

Theo giới phân tích, lạm phát cả năm 2010 sẽ đạt 3,3%, phá vỡ mục tiêu 3% của Chính phủ nước này. Chỉ số giá tiêu dùng được dự báo sẽ còn tăng trên 6% trong những tháng tới.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Những tháng gần đây, người dân Trung Quốc quay cuồng với nỗi lo lạm phát. Hôm 15/12, ngân hàng trung ương cho biết, mức độ hài lòng của dân chúng về vấn đề giá cả ở mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua.

Trong đó, điều người ta lo lắng nhất là chi phí chăm sóc sức khỏe, giá nhà và hàng hóa. Giá bất động sản tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc liên tục đi lên trong 3 tháng gần đây. Ví dụ ở hòn đảo Hải Nam, hàng loạt nhà đầu tư ở vùng khác đổ xô đến mua nhà đất, khiến giá bất động sản ngày càng đắt đỏ so với thu nhập của người dân địa phương.

china 1367024684 500x0 Ngân hàng Trung Quốc bất ngờ nâng lãi suất cơ bản

Giá bất động sản leo thang đang là một trong những nỗi lo lắng lớn nhất của người dân Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trước thực tế này, các chuyên gia phân tích cho rằng trong 2011, Trung Quốc sẽ còn nhiều lần nâng lãi suất cơ bản, theo như tuyên bố của chính phủ nước này hôm đầu tháng là sẽ chuyển dịch dần từ chính sách tiền tệ “tương đối nới lỏng” sang “thận trọng” trong năm tới.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>