Lễ cúng giao thừa ai cúng cũng được nhưng cần tịnh thân trước khi làm lễ

Việc thờ phụng là luân lý, trách nhiệm của người Việt Nam. Nó thể hiện tình cảm nhớ đến cọi nguồn tổ tiên nên ai làm cũng được. Nhưng có một điều cần đặc biệt lưu ý đó là, lễ cúng giao thừa là lễ cúng để đem lại sự cát tường cho năm mới thì yêu cầu dù nam hay nữ đứng ra thực hiện lễ cúng phải tịnh thân.

Lễ cúng Giao thừa thường được gọi là lễ trừ tịch, thực hiện ở thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới với ý nghĩa kết thúc năm cũ, đón năm mới. Nhưng ai là người cúng giao thừa sẽ mang lại may mắn cho gia đình có thể bạn chưa biết.

Theo tục lệ, mỗi năm có một vị Hành khiển trông coi việc nhân gian cùng vị phán quan giúp việc cho quan Hành khiển. Khi hết năm, vị thần năm cũ bàn giao công việc cho vị thần năm mới.

Trong giờ tý (23h – 1h) Tết, gia đình cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và cúng giao thừa trong nhà để đón thần năm mới.

Rất nhiều người băn khoăn rằng, ai cúng giao thừa sẽ mang lại may mắn cho gia đình? Về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, trong các sách viết về phong tục tập quán Việt, người đứng ra chủ trì tất cả các lễ của năm mới từ lễ cúng giao thừa, đến cũng đầu năm… đều phải là người trạch chủ trong gia đình, người đàn ông trong gia đình.

Tuy nhiên, thời đại ngày nay do nam nữ bình quyền nên ngoài người đàn ông đứng ra làm các lễ này thì người phụ nữ cũng có thể đứng ra.

– Bạn đang đắn đo không biết tìm  những thông tin về Xem tuổi sinh con, Chọn năm sinh conChọn tuổi sinh con ở đâu cho chất lượng, đến ngay Xem năm sinh con để tìm cho mình những thông tin vô cùng hữu ích nhé!!!

20160205090049443 Lễ cúng giao thừa ai cúng cũng được nhưng cần tịnh thân trước khi làm lễ
Lễ cúng giao thừa ai cúng cũng được nhưng cần tịnh thân trước khi làm lễ. Ảnh minh họa

Việc thờ phụng là luân lý, trách nhiệm của người Việt Nam. Nó thể hiện tình cảm nhớ đến cọi nguồn tổ tiên nên ai làm cũng được. Nhưng có một điều cần đặc biệt lưu ý đó là, lễ cúng giao thừa là lễ cúng để đem lại sự cát tường cho năm mới thì yêu cầu dù nam hay nữ đứng ra thực hiện lễ cúng phải tịnh thân.

Trước khi làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ, việc quan hệ vợ chồng phải giữ từ 2 hôm trước để cho thân sạch. Ngoài ra, không ăn những món tứ linh, không ăn cá chép, thịt rùa, thịt mèo, thịt chó,… để tránh phạm ngũ phương long mạch ninh thần. Người phụ nữ cần phải để ý đến chu kỳ kinh nguyệt để tránh làm các lễ lớn, nhất là lễ cúng giao thừa.

Theo các chuyên gia, đàn ông khi hành lễ đứng thẳng theo thế nghiêm, hai tay chắp trước ngực và giơ cao lên ngang trán, sau đó cúi mình xuống và đưa hai bàn tay đang chắp xuống gần tới mặt chiếu hay mặt đất thì xòe hai bàn tay ra đặt nằm úp xuống, qùy gối bên trái rồi gối bên phải xuống đất và cúi rạp đầu xuống gần 2 bàn tay theo thế phủ phục.

Sau đó, cất người lên bằng cách đưa 2 bàn tay chắp lại để lên đầu gối trái lúc bấy giờ đã co lên và đưa về phía trước ngang với đầu gối chân phải đang qùy để lấy đà đứng dậy, chân phải đang qùy cũng theo đà đứng lên để cùng với chân trái đứng ở thế nghiêm như lúc đầu. Lạy tiếp cho đủ số lạy, lạy xong vái 3 vái rồi lui ra.

Khi làm lễ, có thể qùy bằng chân phải hay chân trái trước cũng được, thuận chân nào thì qùy chân ấy trước.

Với các bà khi hành lễ thì ngồi trệt xuống đất để 2 cẳng chân vắt chéo về phía trái, bàn chân phải ngửa lên để ở phía dưới đùi trái. Trong trường hợp mặc áo dài thì kéo tà áo trước trải ngay ngắn về phía trước và kéo vạt áo sau về phía sau để che mông cho đẹp mắt. Chắp hai bàn tay lại để ở trước ngực rồi đưa cao lên ngang với tầm trán, giữ tay ở thế chắp đó mà cúi đầu xuống.

Khi đầu gần chạm mặt đất thì đưa hai bàn tay đang chắp đặt nằm úp xuống đất và để đầu lên hai bàn tay. Giữ nguyên ở thế đó độ một hai giây, sau đó dùng 2 bàn tay đẩy để lấy thế ngồi thẳng lên đồng thời chắp hai bàn tay lại đưa lên ngang trán như lần đầu. Lạy tiếp cho đủ số lạy cần thiết, rồi đứng lên và vái ba vái rồi lui ra là hoàn tất thế lạy.

Cũng có thể áp dụng thế lạy theo cách qùy 2 đầu gối xuống chiếu để mông lên 2 gót chân, 2 tay chắp lại đưa cao lên đầu rồi giữ 2 tay ở thế chắp đó mà cúi mình xuống, khi đầu gần chạm mặt chiếu thì xòe 2 bàn tay ra úp xuống chiếu rồi để đầu lên 2 bàn tay.

Các chuyên gia cho rằng, mâm lễ cúng giao thừa phải có ngũ quả. Bởi ngũ quả chính là tượng trưng cho ngũ phúc (Phúc – Lộc – Thọ – Khanh – Ninh) là những điều con người ta luôn mong ước.

Còn đồ mặn phải có xôi, gà là gà trống, ngậm bông hoa hồng được bày ngang trong lễ. Ngoài xôi, gà phải có một đĩa gạo muối và 5 ngọn nến tượng trưng cho ngũ mạch long thần.

Trong cúng giao thừa phải có sớ viết cẩn thận, phải có đủ tiền vàng cho quan hành khiển, phán quan và ngũ phương long mạnh ninh thần… Nhưng mọi người lưu ý vàng mã không nên quá nhiều, tránh mê tín thái quá.

– Ngoài Xem nam sinh con còn có những danh mục hữu ích khác, bạn cần tìm hiểu như:

Chọn trang phục

Gieo quẻ dịch số

Lịch vạn niên

Xem hướng nhà

Truy cập để xem nhiều hơn tại BlogPhongThuy.com –  Phong Thủy Cho Người Việt, Xem Phong Thủy, Tư Vấn Phong Thủy
Hotline: (+1) 323.5225.386 (Mr. David Ho – USA)

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>