Facebook – Lò nơi tạo ra những tỷ phú trẻ thế giới

Sau khi được mua lại WhatsApp (trả bằng 184 triệu cổ phiếu, 4 tỷ USD tiền mặt và gầ 46 triệu cổ phiếu giới hạn), Koum lập tức có 6,8 tỷ USD trong tay, xếp vị trí 202 trong danh sách , giàu thứ 67 ở Mỹ. Đồng sáng lập Brian cũng sở hữu 3 tỷ USD, đứng thứ 551 trên thế giới. Forbes ước tính Koum nắm 45% cổ phần tại WhatsApp còn Acton có 20%. Hai người từng là đồng nghiệp lâu năm tại Yahoo và cùng nộp đơn xin việc vào nhưng bất thành.

Hai giàu nhất Facebook chưa đến 30 tuổi, những lãnh đạo đa phần dưới 40, chỉ có 2 nhà đầu tư trên 50 tuổi là các thành danh nhờ mạng xã hội lớn nhất thế giới.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
wa 5451 1393900397 Facebook   Lò nơi tạo ra những tỷ phú trẻ thế giới

Brian Acton (trái) và Jan Koum lần đầu góp mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes. Ảnh: Forbes

Năm nay vừa tròn 10 tuổi, Facebook đã trở thành “cái nôi” sinh ra không ít tỷ phú cho thế giới. Trong đó phải kể tới CEO Mark Zuckerberg, người sở hữu 28,5 tỷ USD và giàu thứ 21 thế giới. Năm nay mới 29 tuổi, Mark là thứ 2 thế giới (người trẻ nhất là Perenna Kei, 24 tuổi với tài sản 1,3 tỷ USD), đồng thời là người giàu nhất trong số những doanh nhân dưới 40.

Năm qua, tài sản của người đứng đầu Facebook tăng mạnh nhất trong số hơn hơn 1.600 tỷ phú trên thế giới với 15,2 tỷ USD nhờ cổ phiếu mạng xã hội khởi sắc. Qua đó, Mark vươn lên vị trí thứ 6 trong số những tỷ phú công nghệ thế giới (năm 2013 xếp thứ 9) và đuổi gần kịp với Sergey Brin của Google (31,8 tỷ USD).

Bạn thân của Mark cũng là đồng sáng lập Facebook, Dustin Moskovitz (29 tuổi) sở hữu 6,8 tỷ USD. Dustin Moskovitzrời Facebook từ năm 2008 để thành lập công ty phần mềm của riêng mình. Hiện Dustin Moskovitz nắm 5% cổ phần tại Facebook, tương đương 95,4 triệu cổ phiếu.

Một đồng sáng lập khác là Eduardo Saverin (31 tuổi) đang sở hữu 53 triệu cổ phiếu Facebook (2,2% cổ phần). Saverin có thêm khoảng 2 tỷ USD năm qua, nâng tổng tài sản lên 4,1 tỷ USD, giàu thứ 367 trên thế giới.

Facebook còn mang lại tiền tỷ cho một số nhà đầu tư khác. Peter Thiel (46 tuổi) là nhà đầu tư chuyên nghiệp đầu tiên ủng hộ Mark và đồng sự. Năm 2004, ông chi 500.000 USD để đổi lấy 10% cổ phần tại Facebook. Hiện Thiel vẫn trong ban lãnh đạo công ty nhưng đã bán gần hết cổ phần của mình tại đây sau sự kiện IPO hồi tháng 5/2012. Đa phần trong khối tài sản 2,2 tỷ USD của Peter có được nhờ Facebook.

Jim Breyer (52 tuổi, tài sản 2 tỷ USD) là một nhà đầu tư khác có gần nửa tài sản nhờ Facebook. Chia sẻ với Forbes, Jim cho biết quyết định liều mình đầu tư vào Facebook đầu năm 2005 và hỗ trợ Mark Zuckerberg chiêu mộ được Sheryl Sandberg là hai trong số những quyết định sáng suốt nhất sự nghiệp của ông.

Nửa cuối năm 2013, tài sản của chủ tịch đầu tiên của Facebook Sean Parker (34 tuổi) tăng 600 triệu USD nhờ giá cổ phiếu của mạng xã hội tăng 70%. Hiện ông đang có 2,6 tỷ USD. Giống như 3 nhân vật không sáng lập công ty, Sean lọt vào danh sách tỷ phú nhờ cổ phiếu của Facebook.

Ngoài những người cũ, danh sách mới nhất của Forbes có thêm 4 tỷ phú giàu lên nhờ công ty của Mark Zuckerberg. Giám đốc tác nghiệp (COO) của Facebook – Sheryl Sandberg (44 tuổi, tài sản 1,05 tỷ USD) và Phó chủ tịch Facebook – Jeff Rothschild (59 tuổi, tài sản 1,2 tỷ USD) lần đầu góp mặt trong danh sách của Forbes. Jeff cũng là người lớn tuổi và tỷ phú già nhất tại Facebook. Khi ông sáng lập công ty Veritas Software (1988), Mark mới là cậu bé 4 tuổi.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Thương vụ 19 tỷ USD của Facebookvới WhatsApp cũng đưa hai nhà sáng lập ứng dụng này – Jan Koum và Brian Acton vào Top người giàu thế giới. Koum và Acton cùng sáng lập WhatsApp vào năm 2009, trở thành phần mềm điện thoại đầu tiên cho phép người dùng gửi tin nhắn giữa các thiết bị với nhau (cùng cài ứng dụng này) mà không phải trả phí, không giới hạn quốc gia. Hiện WhatsApp là dịch vụ nhắn tin di động lớn nhất thế giới với 430 triệu người dùng thường xuyên, cao hơn cả Skype và SnapChat cộng lại, đặt mục tiêu một tỷ tài khoản vào cuối năm 2014.

Sau khi được Facebook mua lại WhatsApp (trả bằng 184 triệu cổ phiếu, 4 tỷ USD tiền mặt và gầ 46 triệu cổ phiếu giới hạn), Koum lập tức có 6,8 tỷ USD trong tay, xếp vị trí 202 trong danh sách tỷ phú thế giới, giàu thứ 67 ở Mỹ. Đồng sáng lập Brian cũng sở hữu 3 tỷ USD, đứng thứ 551 trên thế giới. Forbes ước tính Koum nắm 45% cổ phần tại WhatsApp còn Acton có 20%. Hai người từng là đồng nghiệp lâu năm tại Yahoo và cùng nộp đơn xin việc vào Facebook nhưng bất thành.

Năm nay 37 tuổi, Koum (sinh ra tại Kiev, Ukraine) sẽ gia nhập ban lãnh đạo Facebook sau khi vụ mua lại được hoàn tất, trở thành người giàu thứ 2 tại công ty, chỉ sau CEO Mark Zuckerberg. Koum tiếp tục điều hành công ty của mình, hoạt động độc lập khỏi mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>