Doanh nhân làm giàu vì… mê rừng

Chính việc tận dụng nguồn lợi sẵn có tại các nhà chế biến và chú trọng xuất khẩu các mặt hàng này đã mang lại cho công ty sự phát triển bền vững khi các hợp đồng với đối tác nước ngoài ngày càng tăng hàng năm, đồng thời tạo việc làm thêm mỗi năm khoảng 100 lao động địa phương.

Trong những năm gần đây, mặc dù kinh tế hết sức khó khăn, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại vẫn tăng tốc mạnh mẽ và có những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Bình. Trong sự thành công ấy đã ghi nhận dấu ấn sâu đậm của vị nhạc trưởng Phan Đình Linh – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Long Đại.

 

  • Các Nhà Tuyển Dụng hiện nay đang tích cực tìm kiếm những ứng viên và gợi ý cho các ứng viên Việc Làm của mình, giúp đỡ những người mong muốn tìm được Việc Làm Nhanh, và đúng chuyên môn.
1 1 Doanh nhân làm giàu vì... mê rừng
Phan Đình Linh

Được thành lập từ năm 1981, trải qua hơn 30 năm phát triển, hiện công ty Long Đại có 8 đơn vị trực thuộc, quản lý tổng diện tích rừng và đất rừng trên 100.531 ha. Đặc biệt, trong hơn 3 năm gần đây (từ 2010 – 2013), kể từ khi trở thành người chèo lái chính thức của công ty, nhờ nỗ lực, quyết tâm và định hướng rõ ràng của ông Phan Đình Linh mà công ty Long Đại đã phát triển bền vững và tạo nên nhiều chuyển biến trong hoạt động trồng rừng.

 

Hướng đi đúng

Tôi gặp ông trong những ngày đầu tháng 10 khi mà tỉnh Quảng Bình đang phải “vật lộn” để giải quyết hậu quả nặng nề do cơn bão số 10 gây ra. Và không phải ai khác, chính công ty Long Đại của ông là một trong những DN chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Tuy vậy, ông vẫn giành thời giờ bộc bạch lý do công ty Long Đại vẫn phát triển bền vững trong suốt hơn 3 thập kỷ qua và hiện được xem là một trong những con chim đầu đàn của tỉnh Quảng Bình.

Do ý thức được lợi ích của việc trồng rừng đối với sự phát triển kinh tế đất nước nên ông đã quyết tâm thực hiện bằng mọi giá mô hình trồng rừng nguyên liệu phải gắn liền với việc hình thành các nhà máy chế biến trên cơ sở đảm bảo ba mục tiêu chính: kinh tế, xã hội và môi trường.

 

2 6 Doanh nhân làm giàu vì... mê rừng

Theo ông, trồng rừng và khai thác rừng phải luôn đảm bảo hài hoà giữa lợi ích cá nhân với lợi ích của đất nước thì mới tạo ra sự phát triển bền vững. Chính vì thế, ông đã đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến trên bộ ba vùng nguyên liệu cơ bản (bao gồm rừng do hộ dân trồng, rừng nguyên liệu cao su, rừng nguyên liệu nhựa thông).

 

Đây chính là hướng đi “khác người” nhưng hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước và mang lại nhiều lợi ích cho người dân, đảm bảo được môi trường và phát triển bền vững.

Khác hoàn toàn so với các DN trồng rừng ở Quảng Bình nói riêng và trên cả nước nói chung, đây là mô hình kinh doanh tổng hợp và phát triển bền vững về rừng, bao gồm rừng khai thác nhựa thông, rừng khai thác cao su và rừng nguyên liệu tự nhiên…

Việc trồng rừng kết hợp với việc hình thành các nhà máy chế biến tại chổ sẽ đảm bảo được tính bền vững trong sản xuất kinh doanh, đồng thời đảm bảo được môi trường, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và xã hội. Do đó, mô hình này đang được xem là “điểm sáng” trong công tác tái tạo rừng mà vẫn bảo đảm việc khai thác hợp lý, mang lợi ích cho đất nước.

  •  Những Viec LamViệc Làm 24h sẽ là kho tàng việc làm dành cho bạn, hãy đến và tìm kiếm công việc mình ưng ý nhất nhé!

Bên cạnh đó, một trong những nhân tố giúp ông cùng công ty thành công là sự quyết đoán, quyết tâm cao trong việc áp dụng khoa học công nghệ mới vào quản lý và sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực như: Áp dụng nuôi cấy mô giống keo lai, lựa chọn các loại giống keo, cao su có năng suất cao vào sản xuất; Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về khai thác rừng bền vững nên tận dụng được sản lượng gỗ thương phẩm; Thực hiện chế biến sản phẩm theo tiêu chuẩn CoC và nghiên cứu cải tiến kỹ thuật dây chuyền công nghệ vào việc cải thiện môi trường, giảm chi phí nhân lực trong công tác bốc xếp…

Chính tư tưởng dám nghĩ, dám làm và quyết đoán của ông đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty và góp phần làm thay đổi bộ mặt sinh thái của tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Tạo dấu ấn thành công

Trên thực tế thì kể từ năm 2010 đến nay, khi chính thức lên điều hành công ty, ông đã có những quyết sách đúng đắn, phù hợp và tạo nhiều đột phá, mang lại nhiều lợi ích cho người lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ngoài việc định hướng phát triển trồng và quản lý rừng theo mô hình tổng hợp, hình thành các nhà máy chế biến ngay tại các vùng nguyên liệu… thì việc xây dựng kế hoạch phát triển DN giai đoạn 2010 – 2015, tầm nhìn 2020 với những mục tiêu, giải pháp rõ ràng theo hướng phát triển ổn định, bền vững đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Từ năm 2010 đến 2013, mỗi năm công ty đã trồng bình quân trên 1.100 ha rừng nguyên liệu, 300-350 ha cao su và tính đến nay công ty đã trồng được trên 10.000 ha keo, tràm nguyên liệu, trên 1.700 ha cao su, 3.800 ha thông nhựa, 1.349 ha cây bản địa.

Chất lượng trồng rừng sinh trưởng và phát triển tốt, diện tích đất trống đồi núi trọc được sử dụng hiệu quả, đảm bảo việc làm ổn định thường xuyên cho hơn 1.000 cán bộ công nhân viên trong biên chế, thu hút tạo việc làm cho hơn 1500 lao động địa phương, đặc biệt là lực lượng lao động của đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Nhờ đó, mà hiện nay độ che phủ rừng do công ty Long Đại quản lý cũng được nâng lên từ 72 % lên gần 80%.

 

3 4 Doanh nhân làm giàu vì... mê rừng
Vườn ươm giống cây lâm nghiệp

Bên cạnh những kết quả đã đạt được mang đậm dấu ấn của vị nhạc trưởng Phan Đình Linh này, việc chế biến và hướng xuất khẩu các mặt hàng Côlôphan, tinh dầu thông đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Kim ngạch xuất khẩu loại sản phẩm dầu thông này đã thu ngoại tệ hàng năm bình quân trên 2,55 triệu USD, riêng năm 2012 mặc dù trong điều kiện kinh tế hết sức khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn vượt mức kế hoạch đề ra với hơn 3,78 triệu USD.

Chính việc tận dụng nguồn lợi sẵn có tại các nhà chế biến và chú trọng xuất khẩu các mặt hàng này đã mang lại cho công ty sự phát triển bền vững khi các hợp đồng với đối tác nước ngoài ngày càng tăng hàng năm, đồng thời tạo việc làm thêm mỗi năm khoảng 100 lao động địa phương.

Đây chính là một trong những dấu ấn mà không phải ai cũng có thể tạo dựng được cho DN mình, nhưng với ông Phan Đình Linh đó là kết quả từ những nỗ lực, quyết tâm, tinh thần dám nghĩ, dám làm và tình đoàn kết của tập thể cán bộ công nhân viên công ty Long Đại trong suốt những năm qua.

Với những quyết sách mang tính lợi ích và đóng góp của ông trong trong tác bảo vệ, khai thác và trồng rừng nên từ năm 2010 đến nay ông đã liên tục đạt chiến sĩ thi đua và được UBND tỉnh Quảng Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen.

Đặc biệt, năm 2013, ông là Doanh nhân duy nhất của tỉnh Quảng Bình được Phòng Thương mại và Công nghiệp vinh danh là Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>