5 bài học lãnh đạo “hùng mãnh” đến từ các Hiệp sĩ Jedi

Bạn không nên bỏ qua cảm xúc cá nhân, như kiểu của Vulcan (Star Trek). Cảm xúc là những hướng dẫn viên tuyệt vời đưa bạn đến gần hơn mục tiêu và những gì mà bạn có thể học được từ cuộc sống. Nhưng cảm xúc – thường là những thành kiến sai lầm – cũng thường che mất sự phán xét đúng đắn. Vì thế việc hành động dựa trên những dữ liệu và bằng chứng chính xác nhất là rất quan trọng. Bạn cần thường xuyên tìm đến phản hồi của mọi người xung quanh và thử nghiệm kết quả với các số liệu khách quan để đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng.
thi truong lao dong 91 5 bài học lãnh đạo hùng mãnh đến từ các Hiệp sĩ Jedi

Trong thế giới Star Wars (phim Chiến tranh giữa các vì sao), bạn có thể học được rất nhiều điều không nên làm từ những sai lầm của Hoàng đế Palpatine và Darth Vader trong nhiệm kỳ cai quản Đế chế Galactic của họ.

Đồng ý rằng việc học từ sai lầm của người khác là rất tốt, nhưng việc có những hình tượng đẹp để noi theo cũng rất quan trọng. Để làm được điều này, bạn không phải tìm đâu xa ngoài những . Sau đây là một vài bài học mà bạn có thể rút ra từ họ.

1/ Hãy vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình

Yoda từng nói, “Hãy tự nhắc nhở bản thân đừng mãi bấu víu vào những thứ bạn sợ sẽ mất đi”. Đây là một lời khuyên đúng đắn.

Một trong những điều gây ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định mà bạn đưa ra – khiến các nhà kinh tế học cũng phải ngạc nhiên – đó là chúng ta đều là những người sợ mất mát. Hàng loạt nghiên cứu đã chứng minh rằng người ta thường muốn tránh phải đánh mất đi thứ gì đó hơn là nhận về thứ khác, mặc dù điều đó là không hợp lý chút nào. Ví dụ, trong một số nghiên cứu tâm lý, phần lớn người tham gia sẽ muốn tránh phải mất đi 10 USD hơn là nhận về cùng số tiền ấy.

Vì thế hãy vượt lên trên những khuynh hướng tự nhiên ấy và đừng sợ sự mất mát khi bạn có cơ hội nắm bắt lấy những thứ to lớn hơn.

2/ Tiếp cận thử thách với niềm tin sẽ thành công

Một lời khuyên khác mà Yoda dành cho Luke, “Làm hoặc không làm. Không có gì được coi là thử làm”.

Tất nhiên, không phải bạn sẽ đạt được thành công mọi lúc. Nhưng việc tiếp cận các thử thách với một tinh thần tự tin là rất quan trọng. Nhà tâm lý học Scott Kaufman từng nói: “Phần lớn nghiên cứu đều chỉ ra rằng khi người ta bị đặt vào tình huống mà họ được cho rằng họ sẽ không hoàn thành tốt, hiệu suất của họ sẽ giảm hẳn. Khi họ được đặt kỳ vọng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hiệu suất ngay lập tức tăng lên nhanh chóng”.

Vì thế việc đặt kỳ vọng cao vào bản thân là rất quan trọng, đừng chuẩn bị tinh thần để thất bại. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý để không trở nên tự tin một cách thái quá. Sự cân bằng cũng rất quan trọng ở đây.

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

3/ Tập trung vào hiện tại

Qui-Gon Jinn từng khuyên người học trò trẻ tuổi của mình rằng: “Đừng quá tập trung vào những lo lắng của con, Obi-Wan. Hãy dành sự tập trung đó vào những thứ ngay tại đây và ngay bây giờ, nơi mà nó thuộc về”. Việc nhớ lấy điều này là rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn chắc chắn rằng việc của ngày hôm nay đã được hoàn thành.

Bạn rất dễ bị phân tâm trong thế giới hiện nay do ảnh hưởng từ email, điện thoại, và mạng xã hội. Và bạn cũng rất dễ bị cuốn vào những kế hoạch đã đặt ra cho tương lai. Có thể bạn sẽ có một danh sách những việc cần làm trong ngày hôm nay, làm việc cả ngày, và kết thúc ngày cùng danh sách đó với kết quả là không một việc nào hoàn thành.

Vì thế, bạn cần học cách bỏ qua những thứ làm bạn phân tâm để chỉ tập trung vào nhiệm vụ đang làm. Có rất nhiều ứng dụng và hệ thống có thể hỗ trợ bạn trong việc đó, từ Phương pháp Pomodoro đến GTD (Getting Things Done – một phương pháp quản lý thời gian). Hãy tìm đến phương pháp nào tốt nhất cho bạn và bám theo nó.

4/ Đừng để cảm xúc chi phối sự phán xét

Bạn không nên bỏ qua cảm xúc cá nhân, như kiểu của Vulcan (Star Trek). Cảm xúc là những hướng dẫn viên tuyệt vời đưa bạn đến gần hơn mục tiêu và những gì mà bạn có thể học được từ cuộc sống. Nhưng cảm xúc – thường là những thành kiến sai lầm – cũng thường che mất sự phán xét đúng đắn. Vì thế việc hành động dựa trên những dữ liệu và bằng chứng chính xác nhất là rất quan trọng. Bạn cần thường xuyên tìm đến phản hồi của mọi người xung quanh và thử nghiệm kết quả với các số liệu khách quan để đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng.

5/ Hãy tin tưởng vào mục đích ban đầu của mình

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng chỉ có thể dựa vào dữ liệu. Khi bạn bắt đầu một cuộc hành trình mới, hoặc lần đầu tiên dẫn dắt một nhóm làm việc, bạn không thể có kinh nghiệm để dựa vào. Trong những trường hợp đó, bạn cần nghe theo lời khuyên mà Obi-Wan Kenobi dành cho Luke Skywalker: “Hãy quên đi ý thức và hành động theo bản năng”.

Hãy tin rằng tất cả mọi thứ mà bạn học được và đã dẫn dắt bạn đến thời điểm này sẽ mang đến cho bạn sức mạnh để thực hiện bước kế tiếp trên con đường mà bạn đang đi.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>