Dễ mắc ung thư và vô sinh bởi thói quen tưởng như là ‘vô thưởng vô phạt’ này

Ngoài ra, còn có các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa sóng vô tuyến với số lượng tinh trùng ở nam giới và chất lượng tinh trùng. Nghiên cứu từ nhiều quốc gia khác nhau khẳng định “những người luôn giữ điện thoại di động trong túi thời gian lâu nhất có lượng tinh trùng thấp nhất do bị tổn hại nhiều nhất”.
Tường chừng “vô thưởng vô phạt” song thói quen này chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về sinh sản và làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
 

Bộ Y tế California (Hoa Kỳ) mới đây đã công bố một bản hướng dẫn trong đó đặt ra vấn đề sóng điện từ có mối liên hệ gì với căn bệnh ung thư hay không. Trong đó đưa ra lời khuyên mọi người cần phải để điện thoại tránh xa trong lúc ngủ, nhằm giảm thiểu sự tiếp xúc với bức xạ có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, văn bản còn nhấn mạnh rằng, sóng điện thoại có thể gây ra ung thư, rối loạn tâm lý, và gây vô sinh.

Theo báo cáo từ các chuyên gia y tế California, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh việc sử dụng điện thoại di động có thể liên quan tới nguy cơ bị ung thư cũng như các rắc rối về khả năng chú ý, sức khỏe tâm thần và sức khỏe sinh sản.

Cũng theo hướng dẫn từ Sở Y tế California, sóng vô tuyến RF có thể dễ dàng thâm nhập vật chất não bộ của trẻ hơn so với người trưởng thành. Vì thế, tác hại có thể gây ra với sự phát triển trí não của trẻ sẽ lớn hơn và lâu dài hơn.

bạn muốn có kiến thức về sức khỏe gia đình hay sức khỏe đời sống hãy đến với chung tôi để có được kiến thức về sức khỏe giới tính và chế độ dinh dưỡng cho gia đình bạn và biết thêm các mẹo chữa bệnh các bệnh thường gặp

 

Trước đó, Pháp cũng ban hành lệnh cấm điện thoại di động trong trường tiểu học và trung học. Dù mục tiêu chủ yếu của lệnh cấm liên quan tới sức khỏe tâm thần của trẻ, nó đã nhận được sự tán dương của nhiều chuyên gia vốn lo ngại tình trạng trẻ tiếp xúc quá nhiều với bức xạ.Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, tiếp xúc với điện thoại di động có thể gây ra các khối u trong tai hoặc não, là các vị trí cơ thể mà chúng ta thường xuyên đặt điện thoại rất gần. Mặc dù nghiên cứu về tác động của sóng vô tuyến lên trẻ nhỏ tương đối ít ỏi, nhiều nhà tâm lý học sớm cảnh báo rằng, điện thoại di động có thể gây ra tình trạng giảm chú ý, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và ngủ kém ở giai đoạn trưởng thành.

Xem Thêm:  Top 6 điều cần phải lưu ý khi quan hệ tình dục

 

Pháp cũng là một trong những nước tiên phong tiến hành các nghiên cứu về tác động lên sức khỏe thể chất của việc tiếp xúc thường xuyên với điện thoại di động. Tiến sĩ Davis tiết lộ: “Các nhà khoa học Pháp đã thử nghiệm điện thoại theo cách mà chúng được sử dụng – chạm vào cơ thể và kết quả là, tiếp xúc với sóng vô tuyến đã vượt quá Tiêu chuẩn của Pháp nhiều hơn 4 lần, thậm chí còn nhiều hơn thế nếu chiếu theo Tiêu chuẩn của Mỹ – khoảng 7 lần so với mức khuyến nghị”.

Ngoài ra, còn có các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa sóng vô tuyến với số lượng tinh trùng ở nam giới và chất lượng tinh trùng. Nghiên cứu từ nhiều quốc gia khác nhau khẳng định “những người luôn giữ điện thoại di động trong túi thời gian lâu nhất có lượng tinh trùng thấp nhất do bị tổn hại nhiều nhất”.

Tiến sĩ Davis nhấn mạnh: “Nhiều người để điện thoại di động trong túi hàng giờ liền mỗi ngày, nhất là vào mùa hè, khi tiếp xúc giữa điện thoại với cơ thể càng gần hơn do lớp quần áo mỏng”.

Con số này vẫn nằm trong giới hạn tiêu chuẩn an toàn của Mỹ. Nhưng hãng điện thoại này cũng đưa ra lời khuyên với người sử dụng về việc giảm tiếp xúc với sóng vô tuyến – tức là không khác mấy so với hướng dẫn mới nhất từ Sở Y tế California. Cụ thể, Apple khuyên khách hàng dùng speakerphone (loa ngoài) khi nghe gọi hoặc tận dụng các thiết bị bổ trợ nhằm tránh việc bàn tay phải cầm và áp sát điện thoại vào người.Trên thực tế, các nhà sản xuất điện thoại di động có vẻ đồng tình với những cảnh báo trên. Ví dụ, Apple đã phát hành thêm phần lưu ý “tiếp xúc với sóng vô tuyến RF” trong phần cài đặt iPhone. Theo đó, iPhone có thể phát ra sóng vô tuyến được kiểm tra và xác định ở mức 5mm – khoảng bằng dộ dày của một chiếc bút bi – tính từ cơ thể.

Tiến sĩ Davis cho biết thêm: “Phần lớn mọi người không biết đến việc đã có cảnh báo rõ ràng về việc nên giữ điện thoại di động tránh xa cơ thể được in trong hướng dẫn sử dụng điện thoại”.

Tình trạng này đặc biệt đáng lo ngại bởi rất nhiều phụ huynh không biết đến những cảnh báo này và kết cục là họ không chú ý kiểm soát mức độ tiếp xúc của con cái với điện thoại di động… Tiến sĩ Davis đưa ra lời khuyên cho mọi người là khi ngủ cần tránh xa điện thoại. Không được để nó dưới gối, mà cách xa vài mét. Còn khi ra đường, hãy cất điện thoại trong túi xách, thay vì trong túi quần như trước.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>