15 dấu hiệu chứng tỏ rằng bạn đang sống qua tiêu cực

 

Người tiêu cực dường như luôn cảm thấy vô cảm hoặc hời hợt với những điều thú vị trong cuộc sống. Bởi lẽ, sự lo lắng, buồn phiền đã choán hết lấy tâm trí của họ.

Cuộc sống, không thể tránh khỏi những lúc khó khăn, lo lắng, tuyệt vọng nhưng nếu là một người sống tích cực, họ sẽ không bao giờ để chúng kiểm soát cuộc sống của mình. Thay vào đó, họ tìm cơ hội trong khó khăn, tìm ánh sáng trong bóng tối, tìm niềm vui trong nỗi buồn, tìm sự yên bình trong những thời khắc sóng gió nhất.

15 dấu hiệu dưới đây giúp nhận ra những người đang có lối sống tiêu cực quanh ta và đồng thời cũng là những triệu chứng giúp bạn biết được liệu bản thân có đang bị vướng vào suy nghĩ thiếu tích cực hay không để kịp thời ngăn chặn. Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì được lựa chọn để xảy ra thì nó sẽ xảy ra, cho dù bạn có lo lắng hay không đi chăng nữa. Điều gì đến sẽ đến. Điều gì đã qua, hãy cho qua.

1. Hay lo lắng

Người sống tiêu cực hay lo lắng, ăn uống thất thường, luôn mong muốn được bảo vệ và lúc nào cũng mang trong mình cảm giác lo âu, thấp thỏm.

2. Hay kể lể

Bạn đã từng gặp một người thường xuyên nói về cuộc sống của mình một cách tẻ nhạt. Họ kể về việc phải mua nhà, liệu rằng có nên đổi nghề khi mức lương quá thấp, tiền nuôi con hàng tháng, về các dự định trong tương lai mà chưa có đủ tài chính… Họ là những người không thể xác định rõ những ưu tiên trong cuộc sống của mình? Họ nói ra đơn thuần chỉ để… kể!

Muốn làm giàu thì phải luôn cập nhật và nắm bất các thông tin về tình hình kinh tế thế giới, trào lưu sống mớiphong cách sốngstatupý tưởng khởi nghiệp  trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không vào trang business của chúng tôi để xem nhưng thông tin mà bạn cần như tin về thị trường chứng khoánthị trường nhà đất!

 

3. Thích bí mật

Nếu gặp một người tiêu cực tại một bữa tiệc, bạn có thấy cuộc trò chuyện khá tẻ nhạt. Họ sợ lộ quá nhiều thông tin về bản thân. Họ sống trong sợ hãi rằng làm như vậy sẽ giúp họ tự bảo vệ mình ở một vài khía cạnh nào đó.

4. Bi quan

Người tiêu cực hiếm khi mường tượng ra những viễn cảnh tuyệt vời. Họ luôn nghĩ về những sai lầm và sự tồi tệ.

5. Phóng đại những tin xấu

Người sống tiêu cực thường thích biến những chuyện nhỏ thành chuyện lớn. Họ thích ghé tai vào bạn và nói “Bạn đã nghe tin tức khủng khiếp về… chưa?”, sau đó, thêm thắt vài chi tiết rùng rợn hơn nữa trong khi câu chuyện thực tế chẳng có gì cả.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người sống tiêu cực càng tiếp xúc với bạo lực, tự sát và các bi kịch trên báo chí sẽ có nguy cơ rơi vào trầm cảm và lo âu nhiều hơn.
 
6. Quá nhạy cảm

Người tiêu cực thường rất nhạy cảm với những lời phê bình. Thậm chí, họ còn rất dễ nhầm lẫn giữa một lời khen ngợi, một lời nói đùa và sự chê trách.

7. Hay phàn nàn

Người tiêu cực thường có cảm giác cả thế giới đang chống lại họ. Họ là nạn nhân của thời tiết khắc nghiệt, ông chủ cục cằn, xui xẻo và mọi điều tồi tệ khác.

8. “Người trong bao”

Người tiêu cực chẳng bao giờ rời khỏi vùng an toàn của mình cả. Họ không đủ dũng cảm để đối mặt với chuỗi thử thách, thất bại hay bất cứ một nỗi sợ nào khác. Họ không bao giờ thử làm những điều mới và tự ràng buộc mình trong một “vùng an toàn” chật hẹp và tù túng.

9. Rất thích dùng từ “nhưng”

Người tiêu cực dù có bắt đầu bằng một lời khen hay thể hiện sự vui sướng thì trong câu chuyện của họ cũng chẳng bao giờ thiếu từ “nhưng” cả. Họ chuyển từ lời nói tích cực sang thái độ tiêu cực rất nhanh, chẳng hạn như “Có vẻ đây là một nhà hàng tuyệt vời nhưng tôi thắc mắc tại sao bạn không đặt bàn bên ngoài?” hay “Bãi biển này thật đẹp nhưng nhiều người xung quanh quá”!

10. Tự ti

Không thành công có thể do nhiều yếu tố nhưng tiêu cực là một trong những nguyên nhân chính. Người tiêu cực thường nghĩ rằng họ không đủ thông minh, năng lực, cống hiến. Nhưng mối đe dọa thực sự là trí tuệ cảm xúc của họ sẽ dần bị tê liệt do thường xuyên bị chỉ trích và phải đối đầu với những người được cho là có năng lực hơn.

11. Mờ mịt về tương lai

Bạn đã bao giờ nói chuyện với một người mà họ chẳng hề có một kế hoạch rõ ràng nào cho tương lai của mình? Họ chính là những người tiêu cực. Sự vô định khiến họ không còn hào hứng cho những đam mê hay sở thích cá nhân nữa.

12. Họ “hút” năng lượng của bạn

Nếu ở cạnh một người không có động lực làm việc, liên tục phàn nàn về công việc, thiếu nhiệt huyết và bạn cảm thấy mình đang có xu hướng bị ảnh hưởng thì hãy cẩn thận. Bạn có thể kéo họ ra khỏi “vũng bùn” nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Người tiêu cực cần thời gian và “đòn bẩy” để thay đổi.

13. Không biết tận hưởng cuộc sống

Người tiêu cực dường như luôn cảm thấy vô cảm hoặc hời hợt với những điều thú vị trong cuộc sống. Bởi lẽ, sự lo lắng, buồn phiền đã choán hết lấy tâm trí của họ.

14. Bị ám ảnh bởi sự tiêu cực

Bạn chia sẻ cho họ những khía cạnh tích cực về công việc trong tương lai, về một ngôi nhà mới, về bạn trai mới nhưng tất cả những gì nhận lại là sự ngập ngừng, vì họ sợ rằng sẽ luôn có điều không tốt bất ngờ xảy đến. Họ sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn về các nguy hiểm, hậu quả hay bất cứ điều gì tiêu cực khác.

15. Sống trong “mặc định”

Một cách giải thích dựa trên thần kinh học về những người sống tiêu cực đó là sự liên quan đến một khu vực trong não được gọi là Amygdala hoạt động như một chiếc đồng hồ báo thức, tạo ra các trạng thái sợ hãi mỗi khi có nguy hiểm hay tin xấu. Những người tích cực có thể lấn át được điều này, trong khi người tiêu cực lại ngày càng khiến Amygdala “giàu” lên nhờ tích tụ những suy nghĩ xấu.

-ST-

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>